|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hodeco đầu tư hơn trăm tỷ vào cổ phiếu HUB, chi thêm tiền tích lũy quỹ đất ở Vũng Tàu, Bình Thuận

16:35 | 29/07/2022
Chia sẻ
Báo cáo kết quả kinh doanh quý II của Hodeco cho thấy doanh nghiệp đang đầu tư hơn trăm tỷ vào cổ phiếu HUB và dự phòng hơn 19 tỷ đồng cho khoản đầu tư này.

CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, Mã: HDC) vừa công bố BCTC hợp nhất quý II/2022. Báo cáo cho biết doanh thu thuần trong quý đạt hơn 380 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp của doanh nghiệp tăng từ 32% ở cùng kỳ lên 41% trong quý II. Lãi ròng tăng trưởng xấp xỉ 22% khi đạt gần 79 tỷ đồng.

Trong đó, mảng kinh doanh bất động sản đóng góp gần 298 tỷ đồng, được ghi nhận một phần dự án the Light City giai đoạn 1 và dự án Ngọc Tước.

Sau nửa đầu năm, Hodeo đã thực hiện được 56,3% kế hoạch doanh thu và 59,2% kế hoạch lợi nhuận năm. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý II/2022 của Hodeco). 

Riêng chi phí tài chính của Hodeco tăng mạnh do trong quý doanh nghiệp trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh. Phía doanh nghiệp cho biết đã mua thêm 2,8 triệu cp HUB với giá 36.000 đồng/cp (tương đương 100,8 tỷ), chi phí giao dịch khi mua gần 91 triệu đồng và dự phòng hơn 19 tỷ đồng cho khoản đầu tư này.

Ngoài ra, Hodeco còn sở hữu ít cổ phần tại BWS (CTCP Cấp nước Bà Rịa-Vũng Tàu) và SCJ (CTCP Xi măng Sài Gòn) với tổng giá trị đầu tư gốc hơn 4 tỷ đồng.

 Diễn biến giá cổ phiếu HUB. (Nguồn: TradingView).

Mở rộng quỹ đất phát triển dự án nhà ở, nghỉ dưỡng, công nghiệp

Tổng tài sản của Hodeco tính đến ngày 30/6 trên 4.500 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với đầu năm. Trong đó, công nợ phải thu khách hàng mua bất động sản tăng thêm hơn 100 tỷ lên 638 tỷ.

Bên cạnh đó, số tiền Hodecotrả trước cho các tổ chức, cá nhân cao gấp 2,8 lần đầu năm, ghi nhận hơn 400 tỷ đồng, chủ yếu phục vụ việc tích lũy quỹ đất tại huyện Long Điền; quỹ đất cho các dự án tại TP Vũng Tàu (Khu đô thị sinh thái Vũng Tàu Wonderland, Cụm tiểu thủ công nghiệp và đô thị Phước Thắng, dự án nhà ở 18,54 ha ở phường 12,…) và tiền mua cổ phần tại CTCP Thương mại và Dịch vụ Bất động sản nghỉ dưỡng Ý Ngọc Bình Thuận.

Trong kỳ, Hodeco đã tiến hành ký quỹ hơn 23 tỷ đồng trong kỳ để đảm bảo thực hiện dự án Khu du lịch Đại Dương (phường 11, TP Vũng Tàu) và nhận thêm 160 tỷ đồng tiền góp vốn vào dự án này.

Tồn kho tại các dự án của Hodeco vẫn tương đương với thời điểm đầu năm, ghi nhận trên 1.840 tỷ đồng. Phía doanh nghiệp đã hoàn tất bán các sản phẩm còn lại của chung cư Bình Giã Resident (thời điểm đầu năm ghi nhận giá trị hơn 10 tỷ đồng).

 

 (Nguồn: BCTC hợp nhất quý II/2022 của Hodeco).

Lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của Hodeco giảm mạnh từ 62 tỷ đồng ở đầu kỳ về còn 27 tỷ đồng. 

Tổng nợ phải trả của Hodeco tính đến hết quý II trên 2.900 tỷ, tăng 27,4% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ vay chiếm khoảng 1.770 tỷ đồng. Ngoài ra, Hodeco có hơn 200 tỷ đồng tiền khách hàng mua bất động sản đã trả trước, tương đương với con số ở đầu năm.

 

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.