|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNDirect: Giá dầu không thể đoán định, rủi ro dần tăng với cổ phiếu dầu khí

07:04 | 23/03/2022
Chia sẻ
Theo Chứng khoán VNDirect, nhà đầu tư nên cân nhắc chuyển trọng tâm đầu tư sang triển vọng dài hạn hơn để nắm bắt những xu hướng mới đang dần định hình ngành dầu khí.

Nhóm dầu khí: Rủi ro giảm giá hiện đã lớn hơn so với tiềm năng tăng giá

Trong báo cáo cập nhật ngành dầu khí mới đây, Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) cho biết sau khi chạm mức cao nhất 14 năm là 1.39,13 USD/thùng vào ngày 7/3, giá dầu Brent đã giảm gần 40 USD/thùng do những lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu khi Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách “zero-Covid”.

VNDirect: Giá dầu ở trong 'môi trường không thể đoán định', rủi ro dần tăng với cp dầu khí - Ảnh 1.

Giá dầu Brent cực kỳ biến động kể từ khi Nga tấn công Ukraine cách đây ba tuần. (Nguồn: Bloomberg, VNDirect Research).

Hiện nhóm phân tích nhận thấy nhiều yếu tố không thể đoán định đang gia tăng thêm những bất ổn cho thị trường năng lượng toàn cầu.

Một mặt, khủng hoảng Ukraine gia tăng và việc OPEC không đạt mục tiêu sản lượng có thể đẩy giá dầu tiếp tục tăng. Mặt khác, sự hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran và các biện pháp phong tỏa tại Trung Quốc có thể gây áp lực giảm giá lên giá dầu.

Theo quan điểm của VNDirect, giá dầu Brent sẽ tiếp tục biến động mạnh trong ngắn hạn do các sự kiện bất ổn toàn cầu, sau đó dần tái cân bằng cho đến cuối 2022 khi căng thẳng tại Ukraine hạ nhiệt và nguồn cung dầu ngày càng tăng từ Iran, Mỹ và OPEC có thể bắt kịp nhu cầu.

"Chúng tôi nhận thấy rủi ro đầu tư đang dần tăng đối với cổ phiếu dầu khí", các chuyên gia phân tích của VND cho hay.

Theo sau đà tăng giá dầu Brent, giá cổ phiếu nhóm dầu khí tại Việt Nam đã tăng 60,2% kể từ đầu năm 2021, vượt trội so với VN-Index, chỉ tăng 31,1% trong cùng giai đoạn.

Chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng hơn sau đợt tăng giá cổ phiếu vừa qua vì rủi ro giảm giá hiện đã lớn hơn so với tiềm năng tăng giá.

Thứ nhất, mặc dù giá dầu tăng là tín hiệu tốt đối với các doanh nghiệp thượng nguồn, nhưng kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp thượng nguồn (PVD, PVS…) cần thêm thời gian để phục hồi hoàn toàn. Nguyên nhân là vì giá dầu cần duy trì trên mức 60-65 USD/thùng đủ lâu để khởi động lại các dự án thăm dò & khai thác.

Thứ hai, định giá của một số cổ phiếu dầu khí đã ở mức hợp lý do giá cổ phiếu phần lớn đã phản ánh triển vọng khả quan hơn của doanh nghiệp.

Lời khuyên nào cho NĐT cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới?

Với các nhận định trên, nhóm phân tích của VN-Direct cho rằng đã đến lúc nhà đầu tư chuyển trọng tâm đầu tư sang triển vọng dài hạn hơn của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh  năng lượng biến động mạnh, nhà đầu tư nên hướng sự chú ý vào các cổ phiếu dầu khí ít nhạy cảm hơn với giá dầu và hưởng lợi từ những câu chuyện dài hạn.

"Chúng tôi nhận thấy một số xu hướng nổi lên đang định hình triển vọng của ngành dầu khí Việt Nam. Đầu tiên, một loạt siêu dự án trong chuỗi giá trị điện khí LNG đã được công bố gần đây, khiến LNG trở thành phân khúc hứa hẹn nhất trong vài năm tới. Do đó, chúng tôi ưa thích các DN có mức độ liên quan lớn với LNG như GAS.

Thứ hai, việc mở cửa lại bầu trời là dấu hiệu tốt cho việc phục hồi tiêu thụ năng lượng và PLX có thể là DN hưởng lợi lớn nhất. Rủi ro giảm giá bao gồm giá dầu giảm, tiến độ các dự án năng lượng lớn tiếp tục trì hoãn và sự xuất hiện của các biến chủng mới có thể cản trở nhu cầu tiêu thụ năng lượng", nhóm phân tích cho hay.

VNDirect: Giá dầu ở trong 'môi trường không thể đoán định', rủi ro dần tăng với cp dầu khí - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu dầu khí so với giá dầu Brent và VN-Index từ 2021 đến nay. (Nguồn: Bloomberg, VNDirect Research).

Thu Thảo

Thị trường chứng khoán (6/12): Điều chỉnh đầu phiên, VN-Index giảm hơn 11 điểm
VN-Index giảm hơn 5 điểm khi mở cửa trong bối cảnh thị trường thế giới diến biến kém sắc. Đà giảm được nới rộng sau đó và VN-Index liên tục trải qua các nhịp rung lắc.