|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index thủng mốc 1.200, nhà đầu tư lúc này có nên bắt đáy?

10:46 | 15/05/2022
Chia sẻ
Theo khuyến nghị của chuyên gia, điều quan trọng sau khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm là nhà đầu tư phải đánh giá lại các cổ phiếu chưa xử lý được, xem xét xem liệu có còn yếu tố về tăng trưởng dài hạn nữa hay không. Thay vì chán nản, mệt mỏi, mọi người nên tìm kiếm những cơ hội để chuẩn bị khi thị trường bắt đầu tạo đáy phục hồi.

 

Ông Phan Linh, Founder TakeProfit Việt Nam trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

 

Áp lực bán đang chiếm ưu thế, thị trường vẫn còn yếu ớt, chưa thực sự tìm được điểm cân bằng. Tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Phan Linh, Founder TakeProfit Việt Nam cho rằng một kịch bản tích cực hơn là thị trường dừng ở vùng 1.180 và 1.200 rồi sau đó quay trở lại với một nhịp hồi tương đối, còn để bật ngược về 1.420 thì xác suất vô cùng thấp.

Quan sát các yếu tố vĩ mô của Việt Nam, GDP quý I tăng trưởng vượt 5%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 1%. Bên cạnh đó, mặc dù gặp áp lực đồng USD đang mạnh lên khi Fed siết chặt lãi suất nhưng tỷ giá tại nước ta vẫn khá ổn định ở ngưỡng 23.000 đồng với dự trữ ngoại hối khoảng 100 tỷ USD, đáp ứng 17 tuần nhập khẩu.

Khi thị trường chiết khấu một mức đủ sâu thì các quỹ ngoại bắt đầu có tầm nhìn xa hơn, dài hơn, mang tính đầu tư và có thể sẽ giải ngân ở vùng giá này. Trong hai năm vừa qua, quỹ ngoại chỉ mua ròng đúng ba tháng là tháng 7/2021, tháng 1/2022, tháng 4/2022, còn lại đều là bán ròng. Đây là động thái khá tích cực đối với thị trường ở giai đoạn này.

Theo báo cáo vừa công bố của Dragon Capital, giá cổ phiếu kết hợp tăng trưởng lợi nhuận khiến định giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên hấp dẫn. Tính đến cuối tháng 4, chỉ số P/E trượt giảm về 14,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm vừa qua.

Trong 5 năm vừa qua, chỉ số P/E của thị trường chỉ hai lần tiệm cận ngưỡng này, lần đầu tiên là đợt giảm năm 2018 và lần thứ hai là giai đoạn khủng hoảng do Covid 19 năm 2020. So sánh với các thị trường ở khu vực, mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên nổi bật tuy vẫn còn ẩn số trong ngắn hạn.

Quý I năm nay, 86% số công ty niêm yết và công ty đại chúng có quy mô lớn, đăng ký giao dịch đã công bố báo cáo là có lãi, cao hơn mức 83% của năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng khoảng gần 34% so với cùng kỳ. Ngoài ra, Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn phục hồi kinh tế sau dịch bệnh, mặt bằng lãi suất còn rẻ, dòng tiền cần phải hướng đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

NĐT nên chuẩn bị cho kịch bản VN-Index tạo đáy hồi phục thay vì chán nản

Ông Phan Linh, Founder TakeProfit Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình).

Ông Phan Linh cho rằng tâm lý thái quá của nhiều nhà đầu tư trong ngắn hạn cũng là điều dễ hiểu. Nhìn vào bảng giá hiện tại, cứ có một phiên tăng sau đó lại một phiên sàn hàng loạt thì thực sự tâm lý ai cũng trở nên bi quan, chán nản về thị trường.

Điều quan trọng bây giờ là ta phải đánh giá lại các cổ phiếu chưa xử lý được, xem xét xem liệu có còn yếu tố về tăng trưởng dài hạn nữa hay không. Thay vì chán nản, mệt mỏi, mọi người nên tìm kiếm những cơ hội để chuẩn bị khi thị trường bắt đầu tạo đáy phục hồi.

Yếu tố rủi ro nhất bây giờ đến từ thị trường thế giới. Khi ngân hàng trung ương các quốc gia siết lại bảng cân đối của mình thì dòng vốn sẽ bị rút ra. Thị trường chứng khoán luôn luôn đi trước nền kinh tế.

Thời điểm đầu năm 2018, khi FED siết chặt lại hơn nữa bảng cân đối của mình thì thị trường Việt Nam đã giảm khoảng 25%. Hiện tại, FED cũng đang có một số những động thái về nâng lãi suất, siết mạnh bảng cân đối tuy nhiên ông Linh kỳ vọng đà giảm vừa rồi đã chiết khấu tương đối với các phản ánh của FED để thị trường có thể trụ được ở ngưỡng 1.180 và 1.200.

Việc kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, đặc biệt là bắt đáy tại thời điểm này không được khuyến khích bởi thị trường đang ở giai đoạn downtrend. Nếu xu hướng thị trường chung không thuận thì 75% các mã cổ phiếu đều giảm giá vì vậy xác suất thua lỗ sẽ rất cao.

Tổng quan về thị trường, năm nay, những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn đang có nhiều cơ sở để tăng trưởng, kế hoạch kinh doanh công bố trong mùa đại hội cổ đông cũng vô cùng tích cực và khả quan.

Mới đây, Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố rằng dù thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được kỳ vọng cao vào sự hồi phục, tăng trưởng trở lại nhưng trong bối cảnh thị trường có các biến động mạnh thì cơ quan quản lý sẽ đặc biệt uy tiên những giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Hiện tại, rất nhiều cổ phiếu đã vùng giá tương đối hấp dẫn tuy nhiên với xu hướng thị trường chung như này thì mọi người vẫn cần đợi để tìm điểm cân bằng. Trong lịch sử, khi P/E thị trường xuống dưới 14 lần thì sẽ là định giá rẻ vì vậy ta nên bắt đầu xem xét những cơ hội đầu tư dài hạn.

Thu Thảo

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.