Thời sự

Virus corona mới đã lây sang thế hệ thứ 3 tại Việt Nam

13:58 | 11/02/2020

Chia sẻ

Ngày 11/2, tại cuộc gặp mặt báo chí thông tin về điều trị bệnh do virus corona mới, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ca bệnh thứ 15 tại Việt Nam là lây từ bà ngoại sang cháu, bà ngoại lây từ con gái. Theo ông Khuê, mô hình lây, tính chất lây cho thấy đã lan đến F3.
Virus corona mới đã lây sang thế hệ thứ 3 tại Việt Nam - Ảnh 1.

TS Lương Ngọc Khuê nói về phân tuyến điều trị bệnh nhân do virus corona mới. Ảnh: Thái Hà

“Đặc biệt cháu bé mới có 3 tháng tuổi. Như vậy tại Việt Nam đã có đủ lứa tuổi mắc bệnh trẻ nhỏ đến người già. Hai bệnh nhân người Trung Quốc sắp ra viện vì kết quả xét nghiệm đã âm tính. Trong cuộc họp với 700 bệnh viện mới đây chúng tối đã với mục tiêu thu dung và điều trị kịp thời, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Hiện Bộ Y tế đã chi viện cho Vĩnh Phúc đội ngũ chuyên gia về y tế dự phòng, truyền nhiễm, nhi khoa. Tới đây cử chuyên gia trực tiếp đến Bình Xuyên. Nếu có tình trạng bệnh nhi nặng lên sẽ kịp thời điều trị. Hiện bệnh nhi vẫn đang được kiểm soát tốt. Các bệnh viện đang được phân công điều trị tại Vĩnh Phúc đã đưa bệnh nhân khám ở tuyến huyện với những triệu chứng nhẹ.

Cụ thể tại Trung tâm Y tế Bình Xuyên hiện có đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã đồng hành cùng để theo dõi và điều trị cho bệnh nhân. Hiện sức khoẻ 2 bệnh nhân ổn định và sắp được về nhà và tiếp tục giám sát tại gia đình bởi y tế tuyến xã. Hiện chưa đưa bệnh nhân nào ở Trung tâm Y tế Bình Xuyên về tỉnh Vĩnh Phúc vì tuyến dưới đang điều trị tốt”, ông Khuê nói.

Ông Khuê nhìn nhận, việc phân tuyến điều trị hiện nay hợp lý và đúng với đặc tính của căn bệnh do chủng mới gây ra dù còn thiếu thông tin về loại virus này.

Đánh giá về phân tuyến điều trị ông Khuê cho hay, tại miền Bắc bệnh nhân nhẹ không phải dùng máy thở nên giữ bệnh nhân điều trị tại tuyến huyện. Ba ca bệnh mới ra viện đều được tập trung tại bệnh viện, cách xa trung tâm thành phố, tránh lây lan ra cộng đồng. 

Chiến lược của ngành y là cách ly toàn bộ bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư với 500 giường bệnh. Hiện đang cách ly 30 người từ Vũ Hán về tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Bệnh viện Nhi T.Ư cũng dành 20-40 giường bệnh phòng trường hợp có trẻ bị nặng trong bối cảnh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư chưa có chuyên khoa Nhi.


Thái Hà