|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VinSmart muốn mua lại 71% vốn của một công ty khai khoáng từ VinFast

13:16 | 09/07/2021
Chia sẻ
Trước đó vào tháng 3/2020, Tập đoàn Vingroup đã chi 450 tỷ đồng để mua toàn bộ cổ phần trong Công ty Hương Hải - Quảng Ngãi từ các đối tác. Số cổ phần này do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast) đứng tên.
VinSmart muốn mua lại 71% vốn của một công ty khai thác khoáng sản - Ảnh 1.

Bên ngoài Tổ hợp nhà máy VinSmart tại Hoà Lạc, Hà Nội. (Ảnh tư liệu: Thiên Trường).

Theo thông tin Bộ Công Thương, CTCP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (VinSmart) dự kiến mua lại 71% cổ phần tại Công ty Hương Hải - Quảng Ngãi từ Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast) - Công ty con do Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) sở hữu 51,52% vốn.

Sau khi hoàn thành giao dịch, Công ty VinSmart sẽ sở hữu trực tiếp 71% vốn điều lệ và nắm quyền kiểm soát, chi phối Công ty Hương Hải - Quảng Ngãi. 

Cũng theo Bộ Công Thương, Công ty Hương Hải-Quảng Ngãi có kế hoạch hoạt động trong lĩnh vực Thăm dò, khai thác và chế biến quặng thiếc tại tỉnh Quảng Ngãi và hiện nay, công ty đang trong giai đoạn thăm dò. 

Trước đó, báo cáo hợp nhất bán niên năm 2020 của Tập đoàn Vingroup cho biết ngày 18/3, tập đoàn đã chi 450 tỷ đồng để mua toàn bộ cổ phần trong Công ty Hương Hải - Quảng Ngãi từ các đối tác.

Theo giới thiệu, Công ty Hương Hải - Quảng Ngãi được thành lập năm 2018 với vốn điều lệ ban đầu 19,8 tỷ đồng, sau đó cuối năm 2019 thì tăng vốn lên 100 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông góp vốn không được tiết lộ.

Thông tin cập nhật mới nhất trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1976, trú tại Hà Nội) đang làm Tổng Giám đốc. Bà Nguyễn Mai Hoa (sinh năm 1969, trú tại Hà Nội) là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT). 

Bà Hoa ngoài ra còn làm đại diện và có liên quan đến loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup như từng là Trưởng Ban Nhân sự Tập đoàn Vingroup, Thành viên HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội, đại diện pháp luật CTCP Dịch vụ và Kinh doanh VinFast, CTCP Phát triển Công nghệ Vintech,...

Theo giới thiệu, Công ty Hương Hải - Quảng Ngãi hoạt động trong các ngành như sản xuất xi măng, vôi, thạch cao, bê tông; khai thác quặng, đá, cát... Công ty này có kế hoạch trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và chế biến quặng thiếc tại tỉnh Quảng Ngãi và hiện nay, công ty đang trong giai đoạn thăm dò.

Liên quan đến hoạt động của VinSmart, vào đầu tháng 5 vừa qua, VinSmart đã chính thức dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về "Infotainment" cho ô tô VinFast.

Cụ thể, VinSmart sẽ tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các linh kiện điện tử, các tế bào pin điện, các hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

Mỹ Linh