|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast xin bí quyết thành công trên đất Mỹ, Thủ tướng nhắn nhủ: Phải luôn khiêm tốn và cần mạnh mẽ hơn

15:56 | 18/05/2022
Chia sẻ
Trước đó, VinFast cho biết lên kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện tại đây, đồng thời ấp ủ kế hoạch IPO trên sàn chứng khoán New York.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE cùng với một số tập đoàn, công ty lớn tại Việt Nam như VinFast, Sovico. (Ảnh: Dương Giang/Tuổi Trẻ).

Chiều 16/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York, dự tọa đàm với CEO của một số doanh nghiệp hàng đầu, trong đó có các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như VinFast, Sovico.

Tại đây, ông David Mansfield, Giám đốc Tài chính (CFO) VinFast Global - doanh nghiệp vừa tuyên bố đầu tư 4 tỷ USD tại Mỹ, cho biết tham vọng của doanh nghiệp này là trở thành nhà đầu tư ô tô điện công nghệ cao hàng đầu để tiếp cận thị trường Mỹ thành công. Vị CFO hỏi Thủ tướng có lời khuyên gì với doanh nghiệp này?

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, điều rất quan trọng là phải tôn trọng luật pháp và văn hóa, nhất là văn hóa kinh doanh của Mỹ. Doanh nghiệp phải bám sát thị trường, phát huy những kinh nghiệm đã có được từ thị trường trong nước. Đồng thời, tích cực đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, đóng góp vào chuyển đổi số của đất nước.

Thủ tướng cho rằng việc đầu tư vào xe điện là đúng xu thế nhưng cần mạnh mẽ hơn. Cùng với đó, phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Luôn khiêm tốn học hỏi từ các doanh nghiệp, đồng nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Mỹ.

Hồi cuối tháng 3, nhà sản xuất xe điện VinFast và bang North Carolina ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy với mức đầu tư 2 tỷ USD trong giai đoạn 1. Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha.

Ba khu vực chính gồm khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và buýt điện; khu vực sản xuất pin và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 được khởi công trong năm 2022, ngay sau khi nhận được giấy phép xây dựng, dự kiến vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến đạt 150.000 xe mỗi năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu đầu tiên được sản xuất là VF 9 - dòng SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - SUV cỡ trung 5 chỗ.

Tiếp đó đầu tháng 4, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). 

Một nguồn tin thân cận nói với Reuters rằng VinFast mong muốn huy động được 2 tỷ USD từ đợt chào bán lần này. “VinFast đang tiến về phía trước với các kế hoạch của mình. Cần có một cơ hội để IPO và nó có thể mất một vài tháng”, nguồn tin cho hay.

Phía VinFast cho biết họ chưa xác định quy mô và mức giá IPO. “Có nhiều lựa chọn để xem xét. Chúng tôi vẫn đang cân nhắc”, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu trả lời phóng viên bên lề sự kiện ra mắt chiếc SUV chạy điện VF8 của công ty.

Bà Thủy cho hay IPO đã được lên kế hoạch vào nửa cuối năm nay, như một lựa chọn để huy động vốn cho nhà máy tại Bắc Carolina cũng như mở rộng việc kinh doanh tại Mỹ.

Chí Dũng