|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast nộp bằng đăng ký hai mẫu ô tô điện mới

07:35 | 01/09/2021
Chia sẻ
Không có lưới tản nhiệt hay ống xả, những chiếc xe được VinFast đăng ký sở hữu trí tuệ kiểu dáng có thể là các mẫu ô tô điện mới.

Theo dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ, VinFast đã nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ kiểu dáng hai mẫu ô tô mới từ ngày 10/5, trước khi công bố đơn vào ngày 25/8. Hai mẫu thiết kế này đều không có ổng xả để lộ ra ngoài, phần đầu phía trước được làm kín, không có lưới tản nhiệt... điều này chứng tỏ mẫu xe mới của VinFast sẽ chạy bằng điện thay vì động cơ đốt trong. 

Hai mẫu xe điện được đăng ký mới của VinFast. (Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ).

Tác giả kiểu dáng xe là nhà thiết kế Roberto Michele Piatti, CEO kiêm chủ sở hữu của Torino Design, một studio thiết kế ô tô nổi tiếng có trụ sở tại Ý, từng hợp tác với nhiều hãng xe lớn như Ferrari, BMW, Maserati, McLaren, Fiat Chrysler Automobiles...

Torino Design khởi đầu là nơi quy tụ các kiến trúc sư xây nên những ngôi nhà đẹp ở Turin. Năm 2006, ông Roberto Piatti thành lập Torino Design và bắt đầu cung cấp các dịch vụ thiết kế, tạo mô hình/trình diễn và thử nghiệm xe hơi. 

Đến nay, dù tuổi đời còn khá non trẻ nhưng Torino Design đã có danh tiếng toàn cầu với hơn 300 dự án với nhiều thương hiệu xe hơi nổi tiếng toàn cầu. Phong cách Ý, kiến thức về ô tô và dịch vụ vận tải cùng khả năng cạnh tranh trên toàn thế giới chính là từ khóa thành công cho Torino Design.

Theo lộ trình ra mắt các mẫu xe mới của VinFast sẽ chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn một từ năm 2017 đến năm 2019, hãng đã ra mắt ba mẫu xe gồm Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil. Giai đoạn hai từ năm 2020 đến năm 2021, hãng tiếp tục cho ra mắt mẫu President V8 cùng với đó là mẫu VF e34. Giai đoạn ba từ năm 2022 trở đi, hãng xe Việt dự kiến sẽ cho ra mắt mẫu VF e35 và VF e36.

VinFast dự kiến tới năm 2023, hãng sẽ tung ra thị trường ba mẫu xe mới đó là VF e32, VF e33 và VF e 34P. Trong đó, VF e32 là thuộc phân khúc A, VF e33 thuộc phân khúc B và VF e34P phân khúc C.

Tháng 11 năm nay, mẫu xe chạy điện VinFast VF e34 sẽ được bàn giao tới tay người tiêu dùng trong nước. Giá bán của mẫu xe này là 690 triệu đồng.

Chân dung người thiết kế hai mẫu xe điện mới của VinFast

"Torino Design được thành lập trên ý tưởng tập hợp những người giỏi nhất để cung cấp dịch vụ chất lượng cao, tập trung vào năng lực, danh tiếng và tầm nhìn. Một studio thiết kế cao cấp với kinh nghiệm toàn cầu và khách hàng là các thương hiệu cao cấp. Dẫn đầu sự thay đổi mà chúng tôi muốn thấy trên thế giới", CEO Roberto Piatti nói.

Nhà thiết kế hai mẫu xe mới nhất của VinFast: Người Ý, từng vẽ nên Ferrari, BMW... - Ảnh 2.

Ông Roberto Piatti - CEO kiêm chủ sở hữu Torino Design. (Ảnh: Torino Design).

Roberto Piatti sinh năm 1961 tại Turin, Ý. Khi theo học ngành Cơ khí tại trường đại học, ông đã có thời gian làm cộng tác viên cho tạp chí Auto & Design, viết một số cuốn sách về ô tô và tham gia vào các dự án thiết kế. 

Sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ tại Turin Politecnico, Piatti bắt đầu sự nghiệp làm việc của mình tại Viện I.DE.A, ban đầu là trưởng nhóm dự án và sau đó là Giám đốc các dự án ô tô, nơi ông thu được kinh nghiệm trong việc phát triển ô tô ở các nước mới nổi, chẳng hạn như Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Mỹ. 

Năm 1996, ông gia nhập Bertone Group và được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Stile Bertone vào tháng 3/1998, giữ vai trò này cho đến tháng 2/2006. Khi làm việc tại Bertone, ông đã phát triển cơ cấu hoạt động của công ty và mở rộng các dịch vụ của công ty. Ông cũng truyền cảm hứng cho các dự án ô tô tiên tiến như Filo (2001) và Novanta (2002), với công nghệ truyền động bằng dây và khái niệm kiến trúc sáng tạo được thể hiện trong Villa (2005).

Vào tháng 3/2006, ông thành lập công ty Torino Design của riêng mình, với mục tiêu thành lập một Trung tâm Thiết kế mới gồm các nhà thiết kế và kỹ sư chuyên nghiệp lành nghề cho cả thiết kế ô tô và công nghiệp.

Ngoài các dự án với những tên tuổi như Ferrari, BMW đến xe ga cho VinFast và nay là ô tô điện của nhà sản xuất ô tô Việt Nam, Torino cũng chịu trách nhiệm thiết kế cho những thương hiệu xe Trung Quốc như Zotye và Dong Feng hay thương hiệu xe 2 bánh Piaggio.

Trước xe điện VinFast, Torino Design đã hợp tác với hãng ElectroMobility Ba Lan để thiết kế các mẫu xe điện Izera. Phía Ba Lan đã lên kế hoạch tạo ra hai concept, một hatchback và một SUV, ở Warsaw vào cuối tháng 7/2020, dự kiến đi vào sản xuất vào năm 2023. 

Vượng Phát