|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast nhận gói tín dụng 135 triệu USD từ ADB

12:43 | 24/10/2022
Chia sẻ
Gói tín dụng mới sẽ hỗ trợ VinFast trong việc sản xuất xe buýt điện và mạng lưới trạm sạc tại Việt Nam.

Ngày 24/10, nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast cho biết họ đã nhận được gói vay trị giá 135 triệu USD do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dẫn đầu. Đây là một phần trong nỗ lực của ngân hàng nhằm thúc đẩy các khoản đầu tư thân thiện với khí hậu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.

VinFast, đơn vị sản xuất ô tô thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup cho biết năm ngoái họ đã lên kế hoạch huy động ít nhất 400 triệu USD thông qua khoản vay tài chính xanh (green loan) đầu tiên nhằm hỗ trợ cho việc sản xuất xe điện.

“Gói vay tài chính mới bao gồm các khoản vay với kỳ hạn 7 năm trị giá 20 triệu USD do ADB tài trợ, khoản vay song song 87 triệu USD do ADB hỗ trợ với tư cách là người thu xếp đầu mối được ủy quyền và khoản tài trợ ưu đãi lên tới 28 triệu USD”, theo một tuyên bố chung từ hai tổ chức.

 VinFast sẽ tập trung phát triển trạm sạc nhờ khoản hỗ trợ tín dụng của ADB. (Ảnh: VinFast).

Export Finance Australia, the Finnish Fund for Industrial Cooperation, Oesterreichische Entwicklungsbank AG và ResponsAbility là các đơn vị khác cũng đã tham gia vào các khoản vay song song mới của VinFast, theo tuyên bố.

Trong giao dịch này, phía ADB đã thu xếp các khoản tài trợ vốn cho VinFast bằng những nguồn vốn ưu đãi từ các quỹ ủy thác của mình, bao gồm Đối tác Tài chính Khí hậu Australia do Chính phủ Australia (ACFP), Quỹ Công nghệ sạch (CTF) và Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu, do ngân hàng Goldman Sachs và tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies tài trợ.

"Dự án này mang lại một giải pháp giao thông bền vững, có tác động cao cho Việt Nam, đồng thời giúp nước này đáp ứng các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu và hỗ trợ tăng trưởng tài chính khí hậu trong khu vực. Châu Á - Thái Bình Dương là tuyến đầu của cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu trên toàn cầu, và các dự án của khu vực tư nhân như dự án này với các đối tác sáng tạo như VinFast là rất quan trọng để giúp các quốc gia trong khu vực đạt mức trung hòa carbon”, Tổng Giám đốc phụ trách Hoạt động Khối Tư nhân của ADB Suzanne Gaboury cho biết.

"Chúng tôi rất vui mừng nhận được sự hỗ trợ từ ADB cùng một số tổ chức tài chính phát triển quốc tế có uy tín. Chúng tôi coi đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong nỗ lực trở thành một công ty di chuyển thông minh trên toàn cầu trong việc cung cấp phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường và để thúc đẩy Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh", bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast Global chia sẻ.

VinFast, bắt đầu hoạt động vào năm 2019 và quyết định sẽ ngừng sản xuất ô tô chạy bằng động cơ đốt trong từ cuối năm nay, đang đặt mục tiêu doanh số bán xe điện trên toàn cầu là 750.000 chiếc mỗi năm vào năm 2026. Hãng xe Việt cũng đang chuẩn bị mở rộng tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Theo số liệu chính thức, lĩnh vực giao thông vận tải của Việt Nam chiếm 18% lượng phát thải khí nhà kính của cả nước. Theo ADB, khoản tài trợ này cũng sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050.

 

Anh Nguyễn