Doanh nghiệp

Vinasun thông báo tạm ngưng kinh doanh taxi tại TP HCM

19:02 | 21/06/2021

Chia sẻ

Trước những lo ngại về tình hình dịch bệnh tại TP HCM, các hãng xe taxi gồm Vinasun, Grab, Be thông báo tạm ngưng kinh doanh xe 4 bánh. Riêng các hoạt động chạy xe hai bánh của Grab và Be vẫn diễn ra như bình thường.
Vinasun, Grab, Be đồng loạt tạm ngưng kinh doanh taxi tại TP HCM - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Vinasun Corp.

CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun - Mã: VNS) thông báo công ty tạm ngưng hoạt động kinh doanh taxi trên khu vực TP HCM từ ngày 20/6/2021 cho tới khi có thông báo mới.

Lý do được đưa ra là nhằm thực hiện đúng chỉ thị 10 của UBNDTP và công văn chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải TP HCM về việc ngưng hoạt động dịch vụ vận tải hành khách đường bộ để phòng chống dịch COVID-19.

Vinasun là một trong những hãng taxi truyền thống lâu năm của Việt Nam với gần hai thập kỷ tồn tại trên thị trường. Trước khi bị ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, Vinasun phải đối mặt với sức ép cạnh tranh từ các ứng dụng đặt xe như Grab, Gojek với tiềm lực tài chính dồi dào, chiến lược quảng cáo rầm rộ.

Sức ảnh hưởng của các ứng dụng công nghệ đã khiến cho đơn vị vận tải hành khách truyền thống, trong đó có Vinasun, bị sụt giảm doanh thu, số lượng nhân viên giảm mạnh, lợi nhuận cũng bị “bào mòn”...

Theo báo cáo từ QandMe, tại TP HCM, tỷ lệ người luôn luôn dùng dịch vụ và dùng dịch vụ taxi công nghệ nhiều hơn ghi nhận ở mức 62%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở dịch vụ taxi truyền thống chỉ ở mức 7%.

Còn tại Hà Nội, tỷ lệ người sử dụng dịch vụ taxi truyền thống lại cao hơn so với TP HCM, đạt 16%, trong khi taxi công nghệ chiếm tỷ lệ là 46%. Taxi truyền thống hiện hữu phổ biến ở các tỉnh khác ngoài hai thành phố lớn kể trên với tỷ lệ là 30%, còn taxi công nghệ chỉ chiếm 21%.

Vinasun, Grab, Be đồng loạt tạm ngưng kinh doanh taxi tại TP HCM - Ảnh 2.

So sánh tỷ lệ sử dụng dịch vụ taxi truyền thống và taxi công nghệ. (Nguồn: QandMe; Việt hóa: Tường Vy).

Để chạy đua với thị trường, Vinasun đã áp dụng một số chiến lược như tương tác khách hàng qua ứng dụng của công ty, thanh toán online kết hợp với việc liên kết các ví điện tử trên thị trường, nâng cấp GPS từ 2G lên 4G.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2021, công ty kỳ vọng tăng số lượng đặt ứng dụng Vinasun bình quân lên 20.000 lượt/ngày. Doanh thu 2021 dự kiến đạt 1.050 tỷ đồng, tăng khoảng 104% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng âm 79 tỷ đồng so với mức âm 210,6 tỷ đồng thực hiện năm 2020.

Ngoài Vinasun, các hãng xe công nghệ như Grab, Be cũng thông báo tạm ngừng cung cấp dịch vụ vận chuyển 4 bánh trên địa bàn TP HCM từ 0h ngày 20/6 theo chỉ thị đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, các dịch vụ xe hai bánh của hai hãng này vẫn hoạt động bình thường. Cụ thể Grab có dịch vụ di chuyển GrabBike và các dịch vụ giao hàng GrabFood, GrabExpress và GrabMart, còn phía Be có BeBike, Be giao hàng và Be đi chợ vẫn hoạt động bình thường.

Tối ngày 19/6, Chủ tịch UBND TP HCM ban hành Chỉ thị 10 về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại TP HCM.

Trong đó, UBND TP yêu cầu tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách, công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa) và hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân. Điều này đồng nghĩa với việc các xe taxi, xe khách, xe công nghệ sẽ tạm dừng hoạt động.

Đại diện Sở thông tin tại họp báo cũng cho biết đối với lực lượng giao hàng (shipper), họ bắt buộc phải khai báo y tế khi làm việc, ngành giao thông nếu phát hiện vi phạm sẽ báo cho đơn vị quản lý.

Tường Vy