|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Viglacera dự báo lợi nhuận năm 2023 giảm 44%, đặt mục tiêu có 20 khu công nghiệp vào năm 2025

10:26 | 24/03/2023
Chia sẻ
Viglacera dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2023 khoảng 1.300 tỷ đồng giảm 44% so với cùng kỳ trong bối cảnh giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu có xu hướng tăng.

Thông tin từ báo cáo thường niên 2022 của Tổng Công ty Viglacera – CTCP (Mã: VGC), trong năm 2023, công ty đặt mục tiêu 16.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất tăng 10%, lợi nhuận trước thuế là 1.300 tỷ đồng giảm 44% so với cùng kỳ. Mức chia cổ tức năm 2023 dự kiến là 20% bằng tiền (2.000 đồng/cp), tương đương so với năm 2022.

Viglacera cho rằng, kế hoạch kinh doanh năm 2023 được công ty đặt trong bối cảnh giá xăng dầu và giá nguyên vật liệu nhập khẩu có xu hướng tăng.

Trong năm nay, một mục tiêu quan trọng của Viglacera là thực hiện lộ trình thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty theo Quyết định ngày 29/11/2022 của Thủ tướng Chính Phủ.

Nguồn: Hoàng Dung tổng hợp từ BCTC Viglacera. 

Về chiến lược trung và dài hạn, Viglacera hướng tới trở thành tập đoàn kinh tế, phát triển ở hai lĩnh vực chủ chốt là vật liệu xây dựng và bất động sản. Trong đó mục tiêu chính là phát huy tối đa năng lực của các nhà máy, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng hiện có và đang đầu tư.

Đối với lĩnh vực vật liệu xây dựng, công ty tiếp tục nghiên cứu, đa dạng hoá sản phẩm và đầu tư phát triển vào nhóm sản phẩm mũi nhọn như kính xây dựng, sứ vệ sinh – sen vòi, gạch ốp lát…

Viglacera dự kiến triển khai đầu tư Nhà máy kính nổi siêu trắng giai đoạn 2, dự án đầu tư Nhà máy gạch Viglacera Eurotile (nhà máy Mỹ Đức 2) với công suất 9 triệu m2/năm tại Bà Rịa - Vũng Tàu, đầu tư mở rộng tại các nhà máy hiện có của các đơn vị thành viên như CTCP Viglacera Hà Nội, CTCP Viglacera Thăng Long, Nhà máy Mỹ Đức tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Về lĩnh vực bất động sản, công ty tập trung phát triển đầu tư, kinh doanh và vận hành hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp (KCN) và dịch vụ tại các KCN hiện có. Phát triển mở rộng quỹ đất tại các địa bàn có tiềm năng (miền Trung, miền Nam) và nước ngoài (Cuba).

Viglacera đặt mục tiêu đến năm 2025 nâng tổng số các KCN của công ty lên hơn 20 KCN với trên 10 KCN mới với tổng diện tích tăng thêm khoảng 2.000 - 3.000 ha. Bên cạnh đó, công ty cũng phát triển đầu tư phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ở KCN, nhà ở thương mại và bất động sản nghỉ dưỡng, vận hành và khai thác các KCN, khu đô thị hiện có.

Về lộ trình tái cơ cấu, Viglacera tiếp tục kế hoạch thoái vốn ở các doanh nghiệp không hoạt động hiệu quả như CTCP Gạch gói Từ Sơn, CTCP Gốm Yên Hưng, CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà Vĩnh Phúc, CTCP Từ Liêm và cơ cấu lại lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đồng thời, công ty sẽ gia tăng thành lập mới, tăng tỷ lệ vốn góp ở các công ty nếu phù hợp với chiến lược phát triển.

Lâm Anh