Chứng khoán

Vietnam Holding 'khen hết lời' chứng khoán Việt Nam khi đầu tư khởi sắc hơn nhờ HPG, CTG và PNJ

07:32 | 16/11/2020

Chia sẻ

Quĩ Vietnam Holding Limited đánh giá Việt Nam là một thị trường hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài và khả năng cao dẫn đầu rổ MSCI Frontier Market 100 Index vào cuối năm 2021. Sự ổn định về vĩ mô, kiểm soát dịch COVID-19 tốt cũng là điểm sáng của TTCK Việt Nam.

Triển vọng của TTCK Việt Nam sau khi Kuwait được nâng hạng

Trong báo cáo được Vietnam Holding Limited công bố mới đây, quĩ ngoại này đã có đánh giá về triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sau thông tin MSCI dự kiến nâng tỉ trọng. 

Cụ thể, sau khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi, Việt Nam khả năng cao trở thành thị trường chiếm tỉ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Market 100 Index, có thể chiếm tới 30% vào cuối năm 2021. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam có tiềm năng thu hút thêm vài trăm triệu USD từ nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng theo Vietnam Hoding, thị trường Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài không chỉ nhờ tăng trưởng kinh tế vượt bậc trong ba thập kỉ qua và hơn 20 năm phát triển TTCK. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới sẽ ghi nhận GDP tăng trưởng dương trong năm nay. 

Việc ngăn chặn đại dịch thành công đã giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi trở lại trong nửa cuối năm với nhu cầu nội địa và hoạt động sản xuất cải thiện với tốc độ nhanh chóng.

Theo đánh giá, việc chính phủ tăng đầu tư công vào xây dựng cơ sở hạ tầng cũng đóng góp một phần không nhỏ vào sự phục hồi bền vững sau giai đoạn giãn cách xã hội. 

Trong tháng 10, Việt Nam vẫn thu hút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, cùng với đó xuất khẩu trên cả nước tăng 10,2% và ghi nhận thặng dư thương mại trong 10 tháng đầu năm đạt mức kỉ lục 18,7 tỉ USD. 

Góc nhìn từ kết quả kinh doanh quí III các công ty công bố trong tháng qua, tất cả lĩnh vực đều hứa hẹn tăng trưởng tích cực, ngoại trừ một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch như hàng không và du lịch. Tuy nhiên, hai ngành này đã tăng trưởng tốt hơn một số nước trên thế giới nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ. 

Ngoài ra, doanh số bán lẻ trong tháng 10 cũng tăng 2,4% so với tháng trước và 6,1% so với cùng kì năm ngoái. 

Vietnam Holding đầu tư tích cực nhờ giữ tỉ trọng lớn HPG, CTG và PNJ

Trở lại với hiệu quả đầu tư của Vietnam Holding, tỉ suất lợi nhuận đầu tư trong tháng 10 của quĩ đạt 3%, chủ yếu là do danh mục đầu tư của quĩ tập trung vào một số công ty trong lĩnh vực công nghiệp, bán lẻ, ngân hàng và viễn thông. 

Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, Vietnam Holding đang có hiệu suất âm 4% trong khi chỉ số tham chiếu Vietnam All Share tăng khoảng 1,2%.

Kuwait lên hạng thị trường mới nổi, Việt Nam có thể dẫn đầu rổ MSCI Frontier Market 100 - Ảnh 1.

Top10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của Vietnam Holding Limited tính đến cuối tháng 10. Nguồn: Vietnam Holding Limited

Theo ghi nhận, đóng góp đáng kể nhất trong danh mục đầu tư của quĩ trong tháng 10 là cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát khi tăng giá 15,8% trong tháng 10. Hoà phát báo cáo kết quả kinh doanh quí III kỉ lục với lợi nhuận sau thuế tăng 111% so với cùng kì năm ngoái, đạt 3.785 tỉ đồng và là mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của công ty.

Đối với ngành bán lẻ, hai cổ phiếu MWG và PNJ cũng đem về lợi nhuận cho Vietnam Holding Limited khi tăng lần lượt 1,8% và 14,2% trong tháng 10. 

Trong danh mục đầu tư của quĩ, cổ phiếu CTG của Vietinbank cũng đóng góp vào tỉ suất lợi nhuận của quĩ. Trong 9 tháng đầu năm, Vietinbank ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 22,6% so với cùng kì năm ngoái và nằm trong số ít ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số. 

Vietnam Holding Limited đã gia tăng tỉ trọng sở hữu cổ phiếu ngân hàng trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra do định giá hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. 

Sự vững vàng của nền kinh tế trong đại dịch đã giúp nâng cao danh tiếng Việt Nam với tư cách đối tác thương mại lớn trên thế giới và được hưởng lợi từ việc các nền kinh tế lớn chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, Việt Nam đã đón nhiều chuyến thăm từ tân Thủ tướng Nhật Bản, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hai tuần trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra. 

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước được kì vọng sẽ tiếp tục phát triển và tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam được dự đoán ở mức 6% trong năm tới do nhiều động lực tăng trưởng.

Linh Giang