Doanh nghiệp

Vietnam Airlines và VNPT vừa kí thỏa thuận hợp tác chiến lược về nội dung gì?

06:19 | 23/10/2019

Chia sẻ

Ngày 22/10, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã kí kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với mục tiêu tận dụng thế mạnh của mỗi bên và tạo ra những cơ hội phát triển mới.
HVN VNPT

Ông Dương Trí Thành – Tổng Giám đốc Vietnam Airlines (ngồi bên trái) và ông Phạm Đức Long – Tổng giám đốc VNPT (ngồi bên phải) đại diện hai doanh nghiệp kí kết thỏa thuận hợp tác chiến lược ngày 22/10. Ảnh: Vietnam Airlines

Theo thỏa thuận vừa kí kết, VNPT sẽ cung cấp cho Vietnam Airlines các giải pháp Chuyển đổi số (Digital Transformation) hướng tới xây dựng doanh nghiệp 4.0. 

VNPT sẵn sàng xây dựng Hệ thống phân tích và theo dõi chỉ số sản xuất kinh doanh thời gian thực phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh; triển khai các giải pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp (như eOffice, HRM, CRM, ERP…), quản trị và phân tích dữ liệu trong quá trình hoạt động của Vietnam Airlines.

Về phía Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ vận tải hàng không với ưu đãi dành riêng cho cán bộ, công nhân viên của VNPT. 

Vietnam Airlines và VNPT còn phối hợp trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, nghiên cứu, đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ như thanh toán điện tử, quảng cáo, truyền thông qua hệ thống, mạng lưới dịch vụ của hai bên…

Liên quan đến vấn đề an ninh mạng trong lĩnh vực hàng không, vào tháng 7/2016, hệ thống máy tính của nhiều sân bay bị tấn công, bao gồm sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc. Hành khách và các nhân viên mặt đất tại các sân bay này buộc phải xử lý thủ công bằng tay.

Ngoài ra, trang web vietnamairlines.com của hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng bị một nhóm tin tặc tự xưng là nhóm 1937CN (Trung Quốc) tấn công, thông tin của khoảng 400.000 tài khoản khách hàng thuộc chương trình Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines bị lộ.

Trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài giữa tháng 9 vừa qua, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành coi đây là một trong những "nốt trầm" trong thời gian ông ngồi ghế lãnh đạo Tổng Công ty. 

Ông Thành nói thêm: "Chúng tôi đã vượt qua và chúng tôi đã thay đổi. Hôm nay tôi có thể tự tin khẳng định rằng hệ thống của chúng tôi đã được cải thiện rất nhiều".

Ông Phạm Ngọc Minh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airlines ngày 22/10 chia sẻ: "Trong bối cảnh hàng không trong nước cũng như quốc tế đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt, công nghệ thông tin chính là chìa khóa quan trọng để Vietnam Airlines giải quyết những vấn đề còn tồn tại, nâng cao năng lực cạnh tranh".

Ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cũng cho rằng cả lĩnh vực hàng không của Vietnam Airlines và công nghệ thông tin của VNPT đều đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, đòi hỏi các doanh nghiệp muốn phát triển phải không ngừng áp dụng khoa học công nghệ, tăng cường hợp tác.

Y Vân