|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vietnam Airlines sẽ sa thải phi công P.H.D vì dương tính với chất cấm

20:47 | 12/07/2023
Chia sẻ
Vietnam Airlines cho biết, hãng sẽ triển khai các thủ tục kiểm điểm và xử lý phi công P.H.D theo quy định. Phi công này sẽ đối mặt với mức kỷ luật cao nhất là sa thải.

Thông tin về vụ việc một phi công của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) dương tính với chất cấm, ngày 12/7, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết, theo văn bản của Trung tâm Y tế hàng không, việc xét nghiệm thấy chất cấm trong máu và nước tiểu của phi công không liên quan đến việc sử dụng hai loại thuốc giảm đau mà phi công đã khai báo.

Hiện, Vietnam Airlines đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về kết quả phối hợp với Trung tâm y tế hàng không làm rõ trường hợp phi công P.H.D có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm.

Trước đó, theo kết quả xét nghiệm phòng ngừa của hãng, mẫu xét nghiệm của phi công P.H.D tìm thấy chất cấm. Trong quá trình điều tra sau đó, phi công cung cấp hai loại thuốc giảm đau đang sử dụng, không có đơn của bác sĩ.

Trên cơ sở kết quả báo cáo Cục hàng không Việt Nam, hãng sẽ triển khai các thủ tục kiểm điểm và xử lý phi công P.H.D theo quy định. Phi công này sẽ đối mặt với mức kỷ luật cao nhất là sa thải.

Vietnam Airlines khẳng định công tác an toàn khai thác, an toàn sức khỏe hành khách và nhân viên của hãng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Vì thế, hãng luôn chủ động thanh kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nội quy, quy định trong lĩnh vực này.

Trong đó, kiểm tra sức khỏe của phi công là nghiệp vụ được hãng thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất. Mọi sai phạm đều bị xử lý nghiêm, không bao che.

Trước đó, ngày 27/4, trên mạng xã hội đã lan truyền báo cáo về việc kiểm tra chất gây nghiện của phi công P.H.D. Nội dung văn bản này nêu rõ, trạm y tế báo cáo với ban lãnh đạo đoàn việc kiểm tra chất gây nghiện của phi công P.H.D đội bay A321.

Văn bản nêu rõ, ngày 25/4, Trạm y tế hàng không thực hiện kiểm tra sức khỏe phi công P.H.D trước chuyến bay nhưng phi công từ chối kiểm tra chất gây nghiện.

Do đó, Trạm y tế hàng không đã phối hợp với đội bay A321 đưa phi công P.H.D đến văn phòng Medlatec 141 Ngô Gia Tự để lấy xét nghiệm chất gây nghiện chuyên sâu. Tại đây, trạm y tế cũng thực hiện test nhanh chất gây nghiện qua nước tiểu, kết quả mẫu nước tiểu của phi công này dương tính với chất ketamin.

Ngày 26/4, BV Medlatec trả kết quả xét nghiệm làm theo phương pháp sắc ký - quang phổ khối. Phi công P.H.D có đưa đến hai thuốc giảm đau đang uống (không có đơn của bác sỹ). Tuy nhiên, hoạt chất trong thuốc giảm đau không có thành phần giống ketamin, trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng không tạo thành ketamin.

Ngay sau đó, Vietnam Airlines cho biết đã tạm đình chỉ công tác với phi công P.H.D để chờ kết luận chính thức.

Hạ An