|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vietjet muốn huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu

20:29 | 22/09/2023
Chia sẻ
Vietjet và Boeing vừa đi đến thống nhất bổ sung các nội dung của hợp đồng đặt mua 200 tàu bay 737 Max trị giá 25 tỷ USD và dự kiến 12 tàu bay đầu tiên sẽ được giao cho hãng hàng không này trong năm 2024.

 Tàu bay của Vietjet đậu tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh minh họa: MH).

Ngày 13/9, Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Hàng không Vietjet (Mã: VJC) đã thông qua việc phát hành riêng lẻ 2.000 tỷ đồng trái phiếu nhằm chi trả các chi phí hoạt động về xăng dầu, chi phí cảng, điều hành bay, kỹ thuật, lương, bảo hiểm, thanh toán đặt cọc tàu bay và các chi phí khác.

Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng, là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Trái phiếu được phát hành dưới hình thức ghi sổ, thông qua đại lý phát hành.

Lãi suất cố định tối đa là 12%/năm cho hai kỳ tính lãi đầu tiên, các kỳ tính lãi còn lại sẽ tính lãi suất bằng tổng của biên độ tối đa 3,5%/năm và lãi suất tham chiếu. Cứ 6 tháng sẽ trả lãi trái phiếu một lần. Trái phiếu phát hành được phép mua lại sau 12 tháng kể từ thời điểm phát hành hoặc thực hiện mua lại theo quy định pháp luật hiện hành. 

Trước đó, ngày 24/7, HĐQT Vietjet cũng đã thông qua phương án phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Mục đích, lãi suất, kỳ hạn và các điều kiện khác đều giống như phương án công bố ngày 13/9 phía trên.

Mới đây, nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam, Vietjet và Tập đoàn Boeing đã đi đến thống nhất bổ sung các nội dung của hợp đồng đặt mua 200 tàu bay 737 Max trị giá 25 tỷ USD và dự kiến tàu bay sẽ được giao trong 5 năm tới. Trước mắt, 12 tàu bay đầu tiên sẽ được giao cho Vietjet trong năm 2024.

Cũng thời điểm này, Vietjet và Tập đoàn tài chính lớn của Mỹ là Carlyle đã ký kết Thoả thuận tài trợ tàu bay trị giá 550 triệu USD, qua đó, Tập đoàn Carlyle sẽ cung cấp tài chính cho loạt tàu bay 737 Max thuộc đơn hàng 200 tàu của Vietjet và Boeing. 

Liên quan đến giao dịch cổ phiếu, Ngân hàng HDBank (Mã: HDB) vừa đăng ký bán 8 triệu cổ phiếu VJC của Vietjet từ ngày 26/9 đến ngày 24/10 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận, nhằm thực hiện lộ trình giảm đầu tư ngoài ngành.

Nếu giao dịch thành công, HDBank dự kiến thu về gần 800 tỷ đồng. Trước đó, HDBank cũng thoái 8 triệu cổ phiếu VJC thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8.

Minh Hằng