Tài chính

VietinBank chuẩn bị phát hành 100 tỉ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2

16:54 | 30/07/2019

Chia sẻ

Đây là trái phiếu có kì hạn 10 năm, VietinBank cho biết mục đích phát hành trái phiếu lần này là nhằm tăng qui mô vốn hoạt động ngân hàng và cho vay nền kinh tế.
VietinBank chuẩn bị phát hành 100 tỉ đồng trái phiếu 10 năm nhằm tăng vốn cấp 2 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: VietinBank)

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – Mã: CTG) vừa thông qua phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu đợt 2/2019.

Theo đó, lượng trái phiếu dự kiến phát hành có tổng giá trị là 100 tỉ đồng với mệnh giá 1 tỉ đồng/trái phiếu. Đây đều là loại trái phiếu không chuyển đổi, không được bảo đảm bằng tài sản của tổ chức phát hành, thỏa mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2 theo qui định.

Trái phiếu có kì hạn 10 năm và có lãi suất thả nổi áp dụng cho toàn bộ thời hạn trái phiếu và được xác định bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm 1,2%/năm.

Trong đó, lãi suất tham chiếu là bình quân lãi suất tiết kiệm cá nhân bằng VND (lãi trả sau), kì hạn 12 tháng được công bố trên website của Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank vào ngày xác định lãi suất.

Thời gian dự kiến phát hành từ tháng 7/2019 đến 8/2019. Ngoài ra, VietinBank có quyền mua lại trái phiếu theo qui định pháp luật

VietinBank cho biết mục đích phát hành trái phiếu lần này là nhằm tăng qui mô vốn hoạt động của ngân hàng và thực hiện cho vay nền kinh tế.

Trước đó, HĐQT VietinBank cũng đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 50 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 15 năm trong đợt 1/2019.

Vào tháng 5, NHNN đã chấp thuận phương án phát hành 10.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2019 của ngân hàng này. 

Kế hoạch phát hành trái phiếu của VietinBank được NHNN phê duyệt trong bối cảnh nhu cầu tăng vốn của ngân hàng này đang trở nên "cấp bách".

Cụ thể, chia sẻ tại họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ cho biết vốn điều lệ của VietinBank đã không tăng trong suốt 5 năm qua. Trong khi đó, các nguồn lực từ cổ phần hóa, phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài… đã được khai thác đến mức tới hạn.

Trong trường hợp không tăng được vốn, ngân hàng buộc phải điều chỉnh lại kế hoạch tăng trưởng (trong trường hợp tăng được vốn bằng cách giữ lại cổ tức thì kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2019 của VietinBank cũng chỉ ở mức 6%).

Năm 2019, VietinBank đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 9.500 tỉ đồng. Trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt khoảng 9.000 tỉ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối năm dự kiến tăng từ 2 - 5%, dư nợ tín dụng tăng từ 6 - 7%; nguồn vốn huy động tăng 10 - 12%.

Quốc Thụy