Tài chính

VietinBank chuẩn bị phát hành trái phiếu 15 năm để tăng vốn cấp 2

14:22 | 16/07/2019

Chia sẻ

Lượng trái phiếu này có tổng giá trị là 50 tỉ đồng và thỏa mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2 của VietinBank. Trái phiếu có kì hạn 15 năm và dự kiến phát hành trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2019.
VietinBank chuẩn bị phát hành trái phiếu 15 năm để tăng vốn cấp 2 - Ảnh 1.

Trụ sở VietinBank (Nguồn: VietinBank)

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – Mã: CTG) vừa thông qua phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu đợt 1 năm 2019.

Theo đó, lượng trái phiếu dự kiến phát hành có tổng giá trị là 50 tỉ đồng với mệnh giá 1 tỉ đồng/trái phiếu. Đây đều là loại trái phiếu không chuyển đổi, không được bảo đảm bằng tài sản của tổ chức phát hành, thỏa mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2 theo qui định. 

Trái phiếu có kì hạn 15 năm và có lãi suất cố định 8,2%/năm đối với toàn bộ kì hạn 15 năm, lãi trả định kì 1 năm/lần. Thời gian dự kiến phát hành là trong khoảng từ tháng 7/2019 đến 8/2019. Ngoài ra, VietinBank có quyền mua lại trái phiếu theo qui định pháp luật

Trái phiếu được bán trực tiếp cho nhà đầu tư. Đối tượng được phép mua trái phiếu là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài không bao gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và công ty con của tổ chức tín dụng.

VietinBank cho biết mục đích phát hành trái phiếu lần này là nhằm tăng qui mô vốn hoạt động của ngân hàng và thực hiện cho vay nền kinh tế.

Trước đó, trong tháng 5, NHNN đã chấp thuận phương án phát hành 10.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2019 của ngân hàng này. 

Kế hoạch phát hành trái phiếu của VietinBank được NHNN phê duyệt trong bối cảnh nhu cầu tăng vốn của ngân hàng này đang trở nên "cấp bách".

Cụ thể, chia sẻ tại họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ cho biết vốn điều lệ của VietinBank đã không tăng trong suốt 5 năm qua. Trong khi đó, các nguồn lực từ cổ phần hóa, phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài,… đã được khai thác đến mức tới hạn.

Trong trường hợp không tăng được vốn, ngân hàng buộc phải điều chỉnh lại kế hoạch tăng trưởng (trong trường hợp tăng được vốn bằng cách giữ lại cổ tức thì kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2019 của VietinBank cũng chỉ ở mức 6%).

Năm 2019, VietinBank đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 9.500 tỉ đồng. Trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt khoảng 9.000 tỉ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối năm dự kiến tăng từ 2% đến 5%, dư nợ tín dụng tăng từ 6% đến 7%; nguồn vốn huy động tăng 10 - 12%.

Quốc Thụy