Tài chính

Vietcombank, VietinBank và Techcombank lọt Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2021

09:59 | 16/10/2021

Chia sẻ

Ba ngân hàng đều xếp thứ hạng cao trong Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021 của Vietnam Report.

CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021(PROFIT500). Trong đó ba ngân hàng là Vietcombank, VietinBank và Techcombank nằm trong Top 10 với vị trí xếp hạng lần lượt từ thứ 3 đến thứ 5.

Bên cạnh đó, Top 10 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021 cũng có sự góp mặt của 6 đại diện ngân hàng bao gồm Techcombank, VPBank, MB, ACB, HDBank và VIB. Số liệu lợi nhuận được dùng làm căn cứ xếp hạng là vào năm 2020.

Vietcombank, VietinBank và Tecombank lọt Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: Vietnam Report.

Vietnam Report cho biết sự điểm mặt của nhiều ngân hàng lớn trong Top 10 Bảng xếp hạng PROFIT500 năm nay cho thấy lợi nhuận ngân hàng đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua. 

Vào cuối tháng 7, nhiều ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, MBBank, HDBank, VIB… đều công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng mạnh, thậm chí có ngân hàng tăng gấp 3 - 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia kinh tế cho biết nhiều tổ chức tín dụng hiện nay đã nâng cao được sức khỏe tài chính thông qua tăng vốn điều lệ, đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR) theo quy chuẩn quản trị rủi ro quốc tế Basel II. 

Đồng thời, nhiều ngân hàng đã tiết giảm chi phí hoạt động thông qua ngân hàng số và thanh toán điện tử. Việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt giúp gia tăng nguồn tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất thấp. Nhờ đó, các tổ chức tín dụng có điều kiện tiết giảm chi phí huy động vốn đầu vào. 

"Nhìn chung, ngân hàng hoạt động tốt trong giai đoạn này là một tín hiệu tích cực. Lần đầu tiên trong lịch sử kinh tế khi xảy ra khủng hoảng, sức khỏe ngành tài chính ngân hàng vẫn được giữ vững, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và có những đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước," báo cáo viết.

Vietcombank, VietinBank và Tecombank lọt Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2021 - Ảnh 2.

Ảnh: Vietnam Report.

Theo thống kê của Vietnam Report, trong suốt 5 năm qua, ngành Tài chính cũng nằm trong Top 3 ngành đạt chỉ số CAGR cao nhất và có đóng góp lớn cho sự tăng trưởng chung bên cạnh ngành Thép và ngành Bán lẻ.

Ngoài ra, ngành Bất động sản - Xây dựng, ngành Tài chính và ngành Thực phẩm - Đồ uống luôn giữ vững vị trí là Top 3 ngành có số lượng doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất trong Bảng xếp hạng PROFIT500. Trong đó, nhóm ngành Tài chính luôn ổn định và lần lượt dao động quanh mức 11% và 10% xuyên suốt giai đoạn 2017 - 2021.

Phương Nga