Hàng hóa

Việt Nam muốn mở rộng hợp tác dầu khí và nhiều hàng xuất khẩu với Kuwait

14:53 | 04/09/2019

Chia sẻ

Việt Nam và Kuwait hiện đang hợp tác thương mại và đầu tư trên nhiều lĩnh vực như dầu khí, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản...
NXP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và nước Kuwait, ông Khaled Ali Al Fadhel. Ảnh: VGP.

Theo báo Chính phủ, tại buổi tiếp ông Khaled Ali Al Fadhel, Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và nước Kuwait ngày 3/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Kuwait mở rộng đầu tư trong lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam và nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước.

Cụ thể, trong lĩnh vực dầu khí, các nhà đầu tư Việt Nam, Nhật Bản và Kuwait đã hợp tác đầu tư và đưa vào vận hành thương mại Dự án Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn từ tháng 11/2018 với nguồn nguyên liệu dầu thô nhập khẩu từ Kuwait. 

Đây là dự án trọng điểm về dầu khí của Việt Nam, cung cấp gần 40% sản lượng xăng dầu cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo thuận lợi cho dự án phù hợp với qui định pháp luật của Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư hợp tác triển khai dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả, đồng thời đề nghị chủ đầu tư quan tâm đến người dân trong vùng dự án để cùng được hưởng lợi từ dự án quan trọng này.

Ngoài ra, hiện kim ngạch thương mại song phương đạt gần 2,7 tỉ USD, trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 77 triệu USD và nhập khẩu (dầu thô) đạt 2,6 tỉ USD. Các sản phẩm xuất khẩu sang Kuwait chủ yếu là thủy hải sản, lâm sản và nông sản.

Do đó, Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Việt Nam có thể xuất khẩu nhiều hơn các sản phẩm sang thị trường Kuwait.

Như Huỳnh