|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Việt Nam gia nhập hệ thống QR code chung với 5 nước ASEAN

18:06 | 29/08/2023
Chia sẻ
Với việc tham gia hệ thống này, người dân có thể thực hiện việc thanh toán qua mã QR code tại nhiều nước trong khu vực.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà (giữa) ký MOU về hợp tác kết nối thanh toán khu vực. (Ảnh: VOV).

Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 10 tại Jakarta, Indonesia, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với các Ngân hàng Trung ương của 5 nước ASEAN là Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan.

Như vậy, sự kiện này đánh dấu sự gia nhập của Việt Nam vào sáng kiến hợp tác kết nối thanh toán khu vực do phía Indonesia đề ra trong năm Chủ tịch G20-2022. Cuối năm ngoái, tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Bali, các Thống đốc Ngân hàng Trung ương 5 nước ASEAN (ASEAN5) đã ký vào một biên bản ghi nhớ tham gia cam kết thúc đẩy kết nối thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, minh bạch, toàn diện hơn với chi phí thấp hơn; đảm bảo quyền và lợi ích của người dùng.

Theo đó, các Ngân hàng Trung ương thành viên thống nhất thúc đẩy kết nối thanh toán xuyên biên giới trên cơ sở ứng dụng các phương thức thanh toán như mã QR (QR code), thanh toán nhanh và các mô hình thanh toán khác cũng như hợp tác giám sát và xây dựng cơ chế quản lý rủi ro lành mạnh, phù hợp với khuôn khổ pháp lý của các nước thành viên.

Cho tới nay, đã có 9 liên kết trong lĩnh vực thanh toán song phương sử dụng mã QR giữa các quốc gia ASEAN đang hoạt động. 10 liên kết khác đang được phát triển. Đối với lĩnh vực chuyển tiền, đã có ba liên kết đi vào hoạt động và 5 liên kết đang được thiết lập.

Sáng kiến này được đánh giá là một bước tiến lớn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của khu vực ASEAN, phù hợp với lộ trình đẩy mạnh giao dịch thanh toán xuyên biên giới mà Nhóm G20 đã đưa ra. 

Việc tham gia ký kết biên bản ghi nhớ của Việt Nam được kỳ vọng là động lực thúc đẩy phát triển các hoạt động giao thương, đầu tư, du lịch và nhiều lĩnh vực kinh tế khác, góp phần hỗ trợ tiến trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.