Thời sự

Việt Nam cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên chuyến bay

16:53 | 21/08/2019

Chia sẻ

Hành khách, thành viên tổ bay không được mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi khi đi tàu bay để đảm bảo an toàn.

Hôm nay 21/8, Cục Hàng không Việt Nam đã ra chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi khi đi tàu bay dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng cấm việc vận chuyển bằng đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Chỉ thị này được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra căn cứ theo văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ và quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đối với sản phẩm máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro nói trên.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới tất cả đại lí, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện đúng qui định.

Các hãng cũng cần xây dựng qui trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lí đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi tàu bay, đồng thời xây dựng quy trình ứng phó, xử lí đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

Các cảng hàng không được yêu cầu tuyên truyền qui định này tới các đơn vị liên quan (các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh…), xây dựng qui trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng chỉ thị.

Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay 15-inch Mackook Pro từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để  hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng qui trình ứng phó được hãng xây dựng.

Hồi giữa tháng 6 vừa qua, Apple đã ra thông báo triệu hồi "MacBook Pro màn hình Retina 15-inch phiên bản giữa 2015", với lí do pin trên sản phẩm bị lỗi và tồn tại nguy cơ cháy nổ.

Y Vân