|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Việc hạ lãi suất điều hành lần này sẽ tác động ra sao đến lãi suất tiền gửi?

21:16 | 15/03/2023
Chia sẻ
Theo nhóm phân tích VNDirect, việc giảm lãi suất tiền gửi của ngân hàng thương mại còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách điều chỉnh lãi suất sắp tới của Fed khi mà áp lực tỷ giá vẫn còn cao.

 

Sau các văn bản của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngay lập tức ban hành hai Quyết định trong ngày 14/3/2023, điều chỉnh các lãi suất điều hành từ 0,5 - 1 điểm %.

Cụ thể: Quyết định số 313/QĐ-NHNN giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn, nhưng điều chỉnh giảm lãi suất tái chiết khấu 1% về 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm của NHNN đối với các tổ chức tín dụng cũng giảm về mức 6% từ 7%.

Quyết định số 314/QD-NHNN cũng quy định giảm lãi suất 0,5% các khoản cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng với nhóm khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên bao gồm: nông nghiệp, xuất khẩu, kinh doanh ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ về mức 5%/năm.

Trong báo cáo vừa phát hành, CTCP Chứng khoán VNDirect cho biết, đây là lần đầu tiên NHNN điều chỉnh thực hiện giảm lãi suất điều hành trong hai năm gần đây, đánh dấu những nỗ lực của Chính phủ trong việc ổn định mặt bằng của lãi suất.

Trước sự bất ổn của môi trường vĩ mô hiện tại, nhóm phân tích cho rằng NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát sao biến động của thị trường và môi trường kinh tế trong nước để đưa ra các chính sách tiền tệ phù hợp.

Nói về ảnh hưởng của việc giảm lãi suất điều hành đến lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại, VNDirect cho rằng điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách điều chỉnh lãi suất sắp tới của Fed khi mà áp lực tỷ giá vẫn còn cao (sau sự kiện Silicon Valley Bank, tỷ giá USD/VND giảm 0,2% so với đầu năm về mức 23.590 VND/USD).

Tuy nhiên, nhóm phân tích kỳ vọng việc hạ lãi suất điều hành lần này sẽ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng trong quý II tới khi trong hai tháng đầu năm tín dụng chỉ đạt mức tăng trưởng 0,77%.

Còn theo đánh giá của giới chuyên môn, việc giảm một số loại lãi suất điều hành tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất huy động. Đây cũng là cơ sở để các tổ chức tín dụng hạ lãi suất cho vay. Song, việc giảm lãi suất huy động có thể ảnh hưởng nhỏ đến những người gửi tiết kiệm. 

 

Lãi suất huy động tại các nhà băng ghi nhận giảm rõ rệt trong tháng 2/2023. VNDirect kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong năm nay dựa trên những yếu tố sau: Nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại và thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, Chính phủ thúc đẩy giải ngân đầu tư công giúp bơm thanh khoản vào nền kinh tế, NHNN sẽ chủ động hơn trong việc hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua kênh thị trường mở, mua vào ngoại tệ,…

Tuy nhiên, mức giảm sắp tới sẽ không lớn do lãi suất giảm sẽ gây thêm áp lực lên tỷ giá trong bối cảnh Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất chính sách đến giữa năm 2023 và giữ mặt bằng lãi suất cao đến quý IV/2023.  

An Dương