|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

4 ngân hàng quốc doanh giảm lãi suất tiết kiệm xuống 7,2%/năm

16:12 | 15/03/2023
Chia sẻ
Sau động thái NHNN giảm lãi suất điều hành, Big4 ngân hàng gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank điều chỉnh lãi suất huy động xuống mức 7,2%/năm tại các kỳ hạn 12 tháng trở lên, giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất trước đó.

Sau động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), 4 ngân hàng quốc doanh là Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động xuống 7,2%/năm tại các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên.

Mức lãi suất này đã được điều chỉnh giảm 0,2%/năm so với với mức trước đó, đối với các khoản tiền gửi tại quầy.

 Biểu lãi suất tiền gửi trực tuyến tại Vietcombank (Nguồn: Vietcombank)

Trước đó, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi từ ngày 6/3. Trong đó, 4 ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV) đã giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính từ ngày 27/2 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Sau các đợt điều chỉnh lãi suất liên tiếp của các ngân hàng thương mại chỉ còn hai ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động trên 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng bao gồm VietBank (9,2%/năm) và ABBank (9,1%/năm).

Ngoài ra, một số ngân hàng niêm yết mức lãi suất huy động 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng là BaoVietBank, OceanBank, VietABank và SCB.

Tại Oceanbank, các kỳ hạn dài 13-36 tháng được ngân hàng áp dụng mức lãi suất là 9,2%/năm.

Trong khi đó, các ngân hàng khác đều đã giảm mạnh mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm xuống mức phổ biến từ 8,4%/năm đến 8,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng như Kienlongbank, Saigonbank, BacABank…

Động thái giảm lãi suất huy động này của 4 ngân hàng quốc doanh diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3. Lần điều chỉnh lãi suất điều hành này không áp dụng với trần lãi suất huy động.

Cụ thể, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm.  Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

 

Huyen Vi

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.