|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vì sao Toyota Vios 2023 ra mắt tại Việt Nam nhưng lại ngừng bán ở Thái Lan?

07:22 | 12/05/2023
Chia sẻ
Phiên bản Vios 2023 tại Việt Nam chỉ là bản nâng cấp chứ không phải thế hệ hoàn toàn toàn mới như mẫu xe Yaris Ativ (tên gọi khác của Vios) tại Thái Lan. Vì vậy, vụ bê bối của Daihatsu không có ảnh hưởng đến phiên bản Toyota Vios 2023 vừa ra mắt tại Việt Nam.

Toyota Việt Nam vừa chính thức ra mắt phiên bản 2023 của mẫu xe ăn khách Toyota Vios bất chấp việc mẫu xe này đang bị ngừng bán tại Thái Lan vì gian lận thử nghiệm an toàn.

Nguyên nhân do Toyota Vios 2023 tại Việt Nam là bản nâng cấp của thế hệ cũ, không phải thế hệ xe hoàn toàn mới đang dính "lùm xùm" gian lận thử nghiệm an toàn. Cụ thể, phiên bản 2023 của Toyota Vios 2023 bán ra tại Việt Nam vẫn giữ nguyên động cơ, chỉ thay đổi thiết kế và thêm trang bị với giá bán 479-592 triệu đồng.

Toyota Vios 2023 sở hữu thiết kế có nhiều thay đổi so với phiên bản cũ nhưng động cơ vẫn giữ nguyên. (Ảnh: TMV).

Toyota Vios 2023 dành cho thị trường Việt Nam có thiết kế đầu xe thay đổi với cụm đèn pha hiện đại và thể thao hơn, đèn sử dụng thấu kính Projector thay vì chóa đèn LED như bản hiện hành, lưới tản nhiệt cũng lớn hơn và mang phong cách thiết kế kiểu 3D.

Phần thân xe không có nhiều thay đổi, điểm khác biệt nằm ở bộ mâm 6 chấu kiểu mới, kích thước 15 inch giống Yaris 2023 vừa tung ra thị trường Thái Lan và cản sau sơn màu đen. Cụm đèn hậu vẫn mang thiết kế của thế hệ trước.

Về trang bị, phiên bản Vios G CVT nhận được nhiều nâng cấp nhất với màn hình giải trí 9 inch dạng nổi, cổng sạc Type-C cho hàng ghế sau, lẫy chuyển số sau vô-lăng, thêm cảnh báo va chạm phía trước và cảnh báo chệch làn đường, nội thất cũng không có nhiều thay đổi so với phiên bản cũ. 

Nội thất Toyota Vios 2023 không có thay đổi gì nhiều so với phiên bản trước. (Ảnh: TMV).

Trong khi đó, phiên bản E MT và E CVT thêm đèn pha Bi-LED, bổ sung đàm thoại rảnh tay và cổng sạc Type-C cho hàng ghế sau.

Về động cơ, Toyota Vios 2023 vẫn sử dụng loại 1.5 lít, công suất 107 mã lực, mô-men xoắn 140 Nm, tuỳ chọn hộp số sàn 5 cấp hoặc CVT.

So với bản tiền nhiệm, Toyota Vios 2023 lược bỏ các bản E MT và E CVT 7 túi khí, chỉ còn các bản ba túi khí, giá giảm lần lượt 10 triệu và 14 triệu đồng. Riêng bản G CVT vẫn giữ nguyên, không tăng giá. Bản G-RS bị ngừng phân phối vì kén khách.

Toyota Vios 2023 chỉ là bản nâng cấp không phải thế hệ hoàn toàn mới như mẫu xe Yaris Ativ tại Thái Lan. (Ảnh: TMV).

Trước đó, mẫu xe Toyota Yaris Ativ (tại Việt Nam mẫu xe này có tên gọi Toyota Vios) đã bị dừng bán tại Thái Lan vì vụ bê bối gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu, là một thương hiệu thuộc sở hữu Tập đoàn Toyota, Nhật Bản.

Daihatsu thừa nhận hành động gian lận trong một tuyên bố, đồng thời cho biết đã có hơn 88.000 xe bị ảnh hưởng được bán ra tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait và Mexico. 

Nguyễn Thắm

Nền kinh tế Mỹ chịu được một cú sốc nhưng liệu có trụ vững trước 4 mối đe doạ cùng lúc?
Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể trụ vững. Song, với 4 cú sốc diễn ra cùng lúc, liệu siêu cường số một thế giới có thể chống chịu được?