Tài chính

Vì sao mạng xã hội có thể khiến bạn ngập trong nợ nần?

19:50 | 24/07/2019

Chia sẻ

Bạn có thể nghĩ rằng Facebook, Instagram hay Twitter chỉ là phương tiện kết nối với bạn bè, người thân nhưng mọi thứ phức tạp hơn nhiều đấy, đặc biệt là ví tiền của bạn.

Giờ đây, dường như cả thế giới không thể hoạt động dù chỉ một giờ mà không lướt newsfeed, nhắn tin hoặc đăng bài trên các mạng xã hội theo một cách nào đó.

Mạng xã hội đã trở thành phần quan trọng trong lối sống của thế kỷ 21 đến mức bạn sẽ bị coi là tụt hậu nếu không sử dụng.

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ dừng lại để suy nghĩ về những mặt tiêu cực của mạng xã hội? Không chỉ là các vấn đề tâm lý hoặc xã hội liên quan đến thế giới ảo sôi nổi mà thiết thực hơn, chúng gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho tài chính của bạn.

Dưới đây là 6 lí do tại sao bạn nên hạn chế việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều và dần trở nên nghèo túng.

Bạn trở nên dễ bị tấn công

Khi mọi người sử dụng mạng xã hội, họ có xu hướng đăng tải về toàn bộ cuộc sống của họ. Dù việc chia sẻ đời sống với phần còn lại của thế giới có vẻ vô hại nhưng sẽ dẫn đến việc khó kiểm soát và để lộ những thông tin nhạy cảm như thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng.

Tuy nhiên, không cần phải đợi tới khi bạn chia sẻ một tài liệu tài chính cá nhân quan trọng nào đó thì nguy hiểm mới xảy ra vì nhiều thông tin khác về bạn có thể là phần thưởng hấp dẫn cho những tên tội phạm đánh cắp danh tính.

Một khía cạnh đáng sợ khác của mạng xã hội có thể khiến bạn dễ bị tổn thương là việc bạn đăng ảnh chụp trong kì nghỉ. Thông báo rằng cả gia đình không ở nhà không khác một lời mời cho kẻ trộm là bao. 

facebook-love

Nguồn: Allaboutfinance

Bạn dễ dàng so sánh với người khác

Ưu điểm của mạng xã hội là cho phép bạn chia sẻ những khía cạnh của cuộc sống mà bạn muốn mọi người nhìn thấy. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi người đều muốn tô màu hồng cho đời sống của mình, đặc biệt với những người nổi tiếng.

Nhìn thấy hình ảnh hưởng thụ xa hoa của người khác có thể dẫn đến nhiều hậu quả hơn chút ghen tị đơn thuần. 

Nếu bạn bè hoặc người nổi tiếng mua quần áo hàng hiệu, đồ trang điểm hoặc xe hơi đắt tiền, bạn có thể cảm thấy chính mình cần phải ra ngoài và mua những thứ tương tự dù khả năng tài chính của bạn không cho phép bạn làm điều đó.

Hơn nữa, ngay cả khi bạn có đủ khả năng chi trả, tính thúc đẩy hưởng thụ cũng chưa bao giờ là một thói quen tốt để phát triển tài chính bền vững.

Bạn bị bao vây bởi các quảng cáo

Nếu bạn đã hay đang sử dụng mạng xã hội thì việc bạn liên tục bị các quảng cáo bủa vây không còn là chuyện mới mẻ. Điều tồi tệ nhất là quảng cáo thường được nhắm mục tiêu cụ thể cho bạn với những sở thích và thói quen thường nhật. 

Trong trường hợp này, việc bỏ qua quảng cáo sẽ khó khăn hơn nếu các mặt hàng được hiển thị đều là thứ bạn yêu thích, khiến bạn dễ dàng rút ví. 

Ngoài việc tránh xa mạng xã hội, hãy nhớ rằng bạn phải kiểm soát ngân sách của mình. Đừng cho phép một trang web ra lệnh cho bạn phải tiêu tiền.

Bạn dễ dàng gặp phải tội phạm lừa đảo

Nói về quảng cáo, bạn phải luôn nhận thức được mọi thứ bạn nhấp vào khi trên các trang web như Facebook hoặc Twitter. Với hàng loạt quảng cáo được chào mời, bạn có thể hình thành thói quen nhấp vào mọi thứ dù không thực sự biết chúngđó là gì. 

Trừ khi đó là một trang web nổi tiếng và đáng tin cậy, bạn nên cân nhắc thật kĩ hoặc tránh mua hàng hoặc thậm chí là click vào một đường link khả nghi.

Trong thời gian qua, hàng nghìn vụ lừa đảo qua mạng xã hội đã khiến các chính phủ phải đau đầu: từ lừa đảo tài chính hàng nghìn USD tới các phát ngôn thù địch.

Mạng xã hội ảnh hưởng xấu tới công việc

Dù điều này có vẻ khá rõ ràng nhưng thật đáng ngạc nhiên là nhiều người vẫn không thể cưỡng lại được thói quen dành phần lớn thời gian để dùng mạng xã hội. Không chỉ lãng phí hàng giờ đồng hồ quí giá cho việc đó, bạn có thể lơ là và mất tập trung cho công việc của mình.

Đồng thời, các nhà tuyển dụng ngày nay thường cân nhắc các ứng viên tiềm năng thông qua tài khoản mạng xã hội của họ trước khi phỏng vấn hoặc tuyển dụng. Một bài đăng với nội dung không phù hợp như phàn nàn về công việc cũ, chỉ trích quản lí công ty cũ có thể dẫn đến hậu quả xấu cho bạn.

Mạng xã hội dường như là một phương tiện truyền thông vô hại và là xu hướng tất yếu khi cả xã hội ngày càng gắn bó với chúng. 

Những hạn chế trên đây không có nghĩa là bạn nên khóa tất cả tài khoản của mình nhưng bạn có thể cần nghĩ lại về thời gian và cách bạn đang sử dụng chúng. Và có lẽ một ngày không xa, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ nói lời cảm ơn.

Thu Phương