|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vì sao hàng hóa EU qua cảng trung gian chưa được hưởng ưu đãi thuế theo EVFTA?

16:39 | 11/12/2020
Chia sẻ
Khi hàng hóa xuất xứ EU về đến cảng Việt Nam, các doanh nghiệp thành viên Eurocham gặp trở ngại khi khai báo Địa điểm xếp hàng trên hệ thống hải quan.

Bộ Công Thương vừa có văn bản 8803/BCT-DB gửi Bộ Tài chính về việc vướng mắc trong việc ưu đãi thuế quan theo Hiệp định EVFTA đối với hàng hóa có xuất xứ EU trung chuyển qua cảng trung gian.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết liên quan đến việc thực thi Hiệp định EVFTA Bộ Công Thương nhận được văn bản của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) về việc hàng hóa có xuất xứ EU trung chuyển qua cảng trung gian chưa được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA.

Theo Bộ Công Thương một số doanh nghiệp thành viên của Eurocham vận chuyển hàng hóa có xuất xứ EU từ EU qua kho ngoại quan tại cảng trung chuyển ở nước thứ ba ngoài EVFTA, thực hiện chia, tách, tổng hợp lô hàng tại đó trước khi vận chuyển hàng về Việt Nam.

Hàng hóa có đầy đủ các giấy tờ chứng minh xuất xứ EU theo EVFTA và hướng dẫn tại Thông tư 11/2020 qui định về qui tắc xuất xứ hàng hóa trong EVFTA.

Tuy nhiên, khi hàng về đến cảng Việt Nam, trong quá trình nhập thông tin về lô hàng để mở tờ khai nhập khẩu trên Hệ thống Hải quan điện tử, các doanh nghiệp thành viên của Eurocham gặp trở ngại khi khai báo Địa điểm xếp hàng trên hệ thống.

"Hệ thống chỉ ghi nhận những cảng xếp hàng thuộc EU và báo lỗi "Đia điểm xếp hàng nhập khẩu vào không thể áp dụng thuế suất FTA" khi doanh nghiệp nhập thông tin cảng xếp hàng ở quốc gia không phải là thành viên EU, ví dụ như Singapore.

Do vậy, doanh nghiệp không thể thực hiện khai báo hải quan để hàng óa được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo EVFTA", Bộ Công Thương phân tích.

Phía Eurocham cho rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến lợi ich hợp pháp mà các doanh nghiệp thành viên Eurocham lẽ ra phải được hưởng theo Hiệp định EVFTA.

Bởi "khi đàm phán và phê chuẩn EVFTA, các bên kí kết đã thống nhất thỏa tuận về việc cho phép hàng hóa có xuất xứ Việt Nam và EU trung chuyển qua cảng trung gian tại một nước thứ ba không phải thành viên cũng được hưởng các ưu đãi xuất phát từ hiệp định", Eurocham cho hay.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính có phương án giải quyết vướng mắc này, đồng thời thông báo để cơ quan hải quan, doanh nghiệp biết và thực hiện.

Như Huỳnh

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.