Hàng hóa

Vì sao giá vàng trong nước chênh tới 7 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới?

16:18 | 19/02/2021

Chia sẻ

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước cao hơn rất nhiều so với vàng thế giới là do ngày vía Thần Tài sắp đến, một số hộ kinh doanh, thương lái, tích cóp để tung ra vào ngày này.

Giá vàng trong nước chênh tới 7 triệu đồng/lượng so với thế giới

Cập nhật vào lúc 15h00 hôm nay (ngày 19/2, tức mùng 8 tết Tân Sửu), giá vàng trong nước tại các hệ thống kinh doanh đảo chiều tăng trở lại sau khi áp sát về mốc 56 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng vẫn trên đà sụt giảm khi giá vàng giao ngay đang ở mức 1770 USD/ounce, giảm 0,3%, theo Kitco. Giá vàng giao tháng 4 giảm hơn 0,3% xuống còn 1.769,5 USD/ounce.

Như vậy, quy đổi theo giá USD ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới đang ở mức gần 49,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng bán vàng SJC ở thời điểm hiện tại gần 7,2 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với người viết chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng nguyên nhân khiến giá vàng trong nước cao hơn rất nhiều so với vàng thế giới là do ngày vía Thần Tài sắp đến, một số hộ kinh doanh, thương lái, tích cóp để tung ra vào ngày này. 

Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển, nhập vào Việt Nam tương đối cao. Nguồn cung cũng khan hiếm hiếm hơn bởi chỉ có một hai doanh nghiệp được chỉ định để cung ứng vàng. 

"Tuy nhiên, việc này không phải bây giờ mới xảy ra bởi lâu nay giá vàng trong nước vẫn chênh ít nhiều so với thế giới", ông Lực nói.

Trao đối với trang VnEconomy, ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho rằng chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới trước hết là sự phản ánh quan hệ cung-cầu. 

Hiện tại nhu cầu vàng vật chất trong nước hiện đang lớn hơn nhiều so với nguồn cung, dẫn tới hệ quả là giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế.

Về nhu cầu, bất chấp đại dịch COVID-19, hoạt động sản xuất vàng trang sức vẫn diễn ra mạnh, kéo theo nhu cầu vàng nguyên liệu ở mức cao. 

Trong khi đó, ở phía nguồn cung việc nhập khẩu vàng nguyên liệu chính ngạch còn chưa được nối lại do cơ quan chức năng phải thực thi chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo ổn định thị trường vàng nói riêng và thị trường tiền tệ nói chung, đặc biệt là thực hiện yêu cầu tiết kiệm nguồn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối và ổn định chính sách tỷ giá.

Cẩn trọng khi mua ở thời điểm hiện tại

Ông Lực cho rằng những người mua vàng ở thời điểm hiện tại cần cẩn thận bởi có thể có những điều chỉnh. 

"Giá vàng trong nước có thể hạ nhiệt tương đối nhanh để trở về trạng thái cân bằng hơn.  Sau lễ Thần Tài, giá vàng có thể lắng xuống. Ai lướt sóng thời điêm này rất rủi ro", ông Lực nhận định. 

Ngoài ra vị này cho rằng chênh lệch giá vàng có thể tồn tại rủi ro buôn lậu vàng.

Ông Lực cho rằng thời điểm này không nên gom, tích trữ vàng bởi tình hình kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam và trên thế giới đang tiến triển tích cực cùng với quá trình phát triển vắc xin tương đối do đó giá vàng có thể giảm thời gian tới. 

"Hiện tại, vàng không phải là kênh để đầu cơ, lướt sóng như trước đây", ông Lực nhận định.

Trao đổi với người viết, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng lực mua vàng trong nước và thế giới thời gian tới sẽ bị kìm hãm bởi nhiều yếu tố. 

Chuyên gia này phân tích khủng hoảng dịch bệnh trên thế giới đang có dấu hiệu tích cực khi hàng loạt công ty công bố đã nghiên cứu thành công vắc xin ngừa COVID-19 hiệu quả cao. Số người được tiêm chủng ngày càng nhiều và lượng người tử vong tại Mỹ cũng đã giảm mạnh.

Bên cạnh đó, nếu gói cứu trợ 100 tỷ USD của Mỹ được thông qua thì nền kinh tế nước này có khả năng phục hồi vào năm sau. Với tất cả tin tức đó, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh.

Xu hướng chung của nhà đầu tư cảm thấy phấn khởi khi có tín hiệu tích cực. Do đó, dòng tiền đổ vào nhiều hơn vào các tài sản như chứng khoán, bất động sản hơn là vàng.

H.Mĩ