|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vì sao giá điều thô trong nước giảm ngay trong mùa cao điểm thu mua của doanh nghiệp chế biến?

12:11 | 13/04/2021
Chia sẻ
Với nhu cầu lớn như thời điểm hiện tại, theo lẽ thông thường giá điều trong nước cũng tăng theo. Tuy nhiên, thực tế diễn biến thị trường lại xảy ra theo chiều ngược lại khi giá điều thô giảm khoảng 3.500 đồng/kg. Nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi mưa lớn khiến người dân không thể phơi điều.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), khối lượng hạt điều nhập khẩu trong tháng 3/2021 ước đạt 300 nghìn tấn với giá trị nhập khẩu ước đạt 490 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị nhập khẩu hạt điều 3 tháng đầu năm 2021 đạt 539 nghìn tấn và 839 triệu USD, tăng 174,2% về khối lượng và tăng 171,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. 

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cho biết Tanzania, Campuchia và Bờ Biển Ngà là ba thị trường cung cấp hạt điều nhập khẩu chính cho Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021. 

Vì sao giá điều thô trong nước giảm ngay trong mùa cao điểm thu mua của doanh nghiệp chế biến? - Ảnh 1.

Cơ cấu nhập khẩu điều từ các nước. (Nguồn: Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas)

Tuy nhiên, giá trị hạt điều nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm 2021 từ 3 thị trường này đều tăng mạnh so với cùng kỳ 2020, với mức tăng lần lượt là 2,6 lần, 3,3 lần và 2 lần.

Vì sao giá điều thô trong nước giảm ngay trong mùa cao điểm thu mua của doanh nghiệp chế biến? - Ảnh 2.

Lượng và kim ngạch nhập khẩu điều thô từ năm 2017 đến hết tháng 3/2021. Nguồn: Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas)

Trao đổi với người viết, đại diện của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết hiện đang vào thời kỳ cao điểm thu mua của các nhà máy chế biến điều do đó nhu cầu nhập nguyên liệu tăng mạnh. 

Việc lượng nhập khẩu điều tăng mạnh cho thấy nhu cầu điều nguyên liệu ở các nhà máy chế biến đang lớn. Thậm chí các nhà máy chấp nhận nhập với mức giá cao hơn rất nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái.

Với nhu cầu lớn như vậy, theo lẽ thông thường giá điều trong nước cũng tăng theo. Tuy nhiên, thực tế diễn biến thị trường lại xảy ra theo chiều ngược lại khi giá điều thô giảm khoảng 3.500 đồng/kg.

Cụ thể, điều khô mua xô tại tại thủ phủ trồn điều Bình Phước giảm từ 34.000 đồng/kg xuống 31.500 đồng/kg.

Tính chung 3 tháng đầu năm, giá điều nguyên liệu tại Bình Phước tăng từ đầu năm cho đến khoảng giữa tháng 3, sau đó bắt đầu giảm. 

Lý giải cho vấn đề này, đại diện của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho hay thời gian qua tại các tỉnh trồng điều xảy ra mưa lớn vào đúng vụ thu hoạch. 

Do đó, người dân không phơi được điều dẫn đến doanh nghiệp không thể thu mua và người dân cũng không thể bán đi được. 

"Nghiêm trọng nhất tại Bình Phước, những trận mưa gần đây rất lớn, thậm chí hạt điều chất đống ở sân phơi và bị nảy mầm. Doanh nghiệp không thể thu mua được loại điều này nên giá bị tuột xuống", đại diện Vinacas cho hay. 

Vị này cho biết thêm do năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, vụ điều đến chậm hơn một tháng nên hiện chưa thể ước tính sản lượng và thiệt hại bao nhiêu.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Bình Phước, hồi tháng 3 người dân đang bước vào vụ thu hoạch trái điều đợt 1. Tuy nhiên, do thời tiết bất thường trong thời gian từ tháng 2 đến nay, nhiều khu vực trồng điều đứng trước nguy cơ năng suất giảm so với niên vụ trước.

Trả lời TTXVN, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước bà Lê Thị Ánh Tuyết trước đó, các vườn điều của bà con phát triển rất tốt, vụ năm nay dự đoán năng suất sẽ cao hơn vụ trước. 

Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán do diễn biến thời tiết vào thời điểm ra bông và đậu trái đã bị hư hại.

H.Mĩ