Kinh doanh

Vì sao các startup đang rời bỏ Thung lũng Silicon?

12:07 | 01/09/2018

Chia sẻ

Thung lũng Silicon dường như đang đạt tới đỉnh điểm về sự phát triển vì nhiều nguyên nhân.
vi sao cac startup dang roi bo thung lung silicon Những ông chủ startup của thung lũng Silicon đang ngồi trên khối tài sản 60 tỷ USD
vi sao cac startup dang roi bo thung lung silicon

Thoái trào

Theo The Economist, thủ đô công nghệ của Mỹ có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, thị trường và văn hóa thế giới. Phần đất nhỏ này chạy từ San Jose đến San Francisco là nơi có ba trong số năm công ty có giá trị nhất trên thế giới. Những người khổng lồ như Apple, Facebook, Google và Netflix đều khẳng định Silicon Valley là nơi sinh và nhà của họ, cũng như Airbnb, Tesla và Uber. Khu Bay Area có nền kinh tế lớn thứ 19 trên thế giới, xếp trên Thụy Sĩ và Ả Rập Saudi.

Valley không chỉ là một nơi. Nó cũng là một ý tưởng. Kể từ khi Bill Hewlett và David Packard thiết lập trong một nhà để xe gần 80 năm trước, nó đã là một từ ngữ cho sự đổi mới và khéo léo. Khu vực này đã cho một số phát minh lố bịch: ấm trà kết nối internet, hoặc một ứng dụng bán tiền xu người sử dụng tại tiệm giặt quần áo. Nhưng những phát minh khác là giúp các công ty làm ra nó trở thành những kẻ đánh bại thế giới: chip vi xử lý, cơ sở dữ liệu và điện thoại thông minh đều theo dõi dòng dõi của họ tới Thung lũng.

vi sao cac startup dang roi bo thung lung silicon

Sự kết hợp của các chuyên gia kỹ thuật, mạng lưới kinh doanh phát triển mạnh, vốn đầu tư dồi dào, các trường đại học mạnh và một nền văn hóa mạo hiểm đã khiến mô hình Thung lũng không thể sao chép được. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Thung lũng đang đạt đỉnh điểm.

Đầu tiên, bằng chứng cho thấy có điều gì đó đang thay đổi. Năm ngoái, nhiều người Mỹ rời hạt San Francisco hơn là đến. Theo một cuộc khảo sát gần đây, 46% số người được hỏi cho biết họ dự định rời Bay Area trong vài năm tới, tăng từ 34% trong năm 2016. Vì vậy, nhiều công ty khởi nghiệp không còn xem Sillicon Valley là điểm đến nữa, và tạo ra xu hướng có tên, “Tạm biệt Thung lũng Silicon”.

vi sao cac startup dang roi bo thung lung silicon

Lý do cho sự thay đổi này là rất đa dạng, nhưng chủ yếu trong số đó là chi phí siêu cao tại đây. Chi phí sinh hoạt là một trong những mức cao nhất trên thế giới.

Một người sáng lập cho rằng các công ty khởi nghiệp trẻ phải trả ít nhất là gấp hơn bốn lần để hoạt động ở Bay Area so với hầu hết các thành phố khác của Mỹ.

Các công nghệ mới, từ tính toán lượng tử đến sinh học tổng hợp, cung cấp lợi nhuận thấp hơn so với các dịch vụ internet, khiến cho các công ty khởi nghiệp trong những lĩnh vực mới nổi này phải chi li với tiền mà họ có.

Các thành phố khác đang gia tăng tầm quan trọng cũng là hệ quả. Phoenix và Pittsburgh đã trở thành trung tâm cho các phương tiện tự hành; New York cho các công ty khởi nghiệp truyền thông; London cho fintech; Thâm Quyến cho phần cứng.

Thế giới ngày càng có ít lý do hơn bao giờ hết để tạo ra một khu vực là tâm điểm của công nghệ. Nhờ các công cụ mà các công ty của chính Valley đã sản xuất, từ điện thoại thông minh đến cuộc gọi điện video đến ứng dụng nhắn tin, các nhóm có thể hoạt động hiệu quả từ các văn phòng và địa điểm khác nhau.

Dưới cái bóng của các gã khổng lồ

Các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là những người trong ngành kinh doanh Internet tiêu dùng, ngày càng đấu tranh để thu hút vốn dưới cái bóng của Alphabet, Apple, Facebook và cộng sự.

Trong năm 2017, số lượng vòng tài trợ đầu tiên ở Mỹ giảm khoảng 22% kể từ năm 2012. Alphabet và Facebook trả lương cho nhân viên của họ một cách hào phóng đến mức các công ty khởi nghiệp có thể gặp khó trong việc thu hút nhân tài (mức lương trung bình tại Facebook là 240.000 USD).

vi sao cac startup dang roi bo thung lung silicon

Khi cơ hội thành công start-up thậm chí còn ít chắc chắn hơn và những phần thưởng không quá khác biệt so với một công việc ổn định tại một trong những người khổng lồ, tính năng động phải chịu đựng và không chỉ ở Thung lũng.

Đó là một câu chuyện tương tự ở Trung Quốc, nơi Alibaba, Baidu và Tencent chịu trách nhiệm gần một nửa số vốn đầu tư mạo hiểm trong nước, khiến cho những người khổng lồ nói lớn trong tương lai của các đối thủ tiềm năng.

Nguyên nhân thứ 2 là do các chính sách ngày càng không thân thiện ở phương Tây. Tình trạng gia tăng chống nhập cư và các chế độ visa chặt chẽ hơn do Tổng thống Donald Trump thực thi có tác động trên toàn nền kinh tế: các doanh nhân nước ngoài tạo ra khoảng 25% các công ty mới ở Mỹ. Thung lũng Silicon đầu tiên nở rộ, phần lớn là do chính phủ hào phóng. Nhưng chi tiêu của chính phủ Mỹ cho hoạt động R&D đã giảm dần vì khủng hoảng kinh tế.

Nếu sự suy giảm tương đối của Thung lũng Silicon báo trước sự nổi lên của một mạng lưới toàn cầu về các trung tâm công nghệ đối thủ phát triển mạnh, là điều đáng để ăn mừng. Thật không may, việc đạt đỉnh của Valley trông giống như một cảnh báo rằng sự đổi mới ở khắp mọi nơi đang trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm

Tùng Lưu