|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VEPR dự báo tăng trưởng GDP quý IV ở mức 7,12%

07:33 | 12/10/2017
Chia sẻ
Trong bối cảnh kinh tế  Việt Nam tăng trưởng cao "bất thường" trong Quý 3, VEPR điều chỉnh dự báo tăng trưởng Quý 4 sẽ ở mức 7,12%.

Chiều 11/10, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức Tọa đàm công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý III - 2017 và đưa ra dự báo trong Quý IV.

vepr du bao tang truong gdp quy iv o muc 712

Theo VEPR, tăng trưởng kinh tế được báo cáo cao bất thường, đạt mức 7,46% trong Quý III, cao nhất trong vòng 07 năm qua, cao hơn nhiều so với quý trước (6,17%) cũng như cùng kỳ các năm trước (2015: 6,87%, 2016: 6,56%).

vepr du bao tang truong gdp quy iv o muc 712
Tính toán theo số liệu của TCTK

Tính chung 9 tháng đầu năm, tăng trưởng đạt 6,41%. Trong đó, khu vực nông nghiệp và dịch vụ đều có sự cải thiện so với cùng kỳ các năm trước. Ngoại trừ khai khoáng, các ngành công nghiệp – xây dựng đều tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (12,77%).

Các chỉ số sản xuất công nghiệp khác cũng đều diễn biến tích cực trong quý. Chỉ số hoạt động kinh tế VEPI cũng cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế trong Quý 3, đạt 6,56%, tuy thấp nhưng ổn định hơn so với mức tăng trưởng GDP do Tổng cục Thống kê công bố.

Trước bối cảnh đó, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nhận định: "Chúng tôi điều chỉnh dự báo tăng trưởng Quý IV sẽ ở mức 7,12%, đưa tăng trưởng cả năm lên mức 6,64%, cải thiện 0,27 điểm phần trăm so với dự báo VEPR đưa ra hồi quý trước."

Đồng thời, ông Thành cũng cho rằng, với đà phục hồi trong giá thực phẩm, sức ép mục tiêu về tăng trưởng tín dụng và giải ngân vốn, lộ trình tăng giá dịch vụ công, sự trao nhiều quyền hạn hơn cho EVN trong việc điều chỉnh giá điện cùng với đó là nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm, lạm phát Quý IV sẽ gia tăng lên mức 4,16%, vượt qua mức mục tiêu là 4% và cao hơn 1,97 điểm phần trăm so với dự báo của VEPR trong quý trước.

vepr du bao tang truong gdp quy iv o muc 712 VEPR: Nên thận trọng với việc tăng thuế VAT

Đây là khuyến nghị của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) trong báo cáo kinh tế vĩ mô quý III vừa được ...

Diệu Linh

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.