Tài chính

VDB đề xuất phương án xử lí gần 10.000 tỉ đồng nợ xấu của 6 dự án thuộc ngành công thương

07:00 | 06/09/2019

Chia sẻ

Với các phương án đề ra là cơ cấu nợ, khoanh nợ và xử lí tài sản bảo đảm, VDB mong muốn được ngân sách nhà nước bù đắp phần thiếu hụt về tài chính trong quá trình xử lí nợ các dự án thuộc các công ty như Đạm Hà Bắc, Gang thép Thái Nguyên,...

74_big

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Kinh doanh và Pháp luật)

Báo cáo của Bộ Tài Chính, chuẩn bị cho phiên họp thứ 8 Ban chỉ đạo xử lí các tồn tại, yếu kém của một số dự án thuộc ngành công thương, đã tổng hợp, đề xuất các biện pháp xử lí rủi ro đối với các dự án thuộc đề án cơ cấu lại gắn với xử lí nợ xấu tại Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB).

Theo đề xuất của VDB, các khoản nợ xấu của các dự án nêu trên sẽ được xử lí theo ba phương án gồm thực hiện cơ cấu nợ, khoanh nợ và xử lí tài sản bảo đảm.

Cụ thể, nhóm thực hiện cơ cấu nợ bao gồm dự án cải tạo mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc (dư nợ đến 31/12/2018 là 3.946 tỉ đồng) và dự án đầu tư xây dựng Nhà máy số 2 (dư nợ đến 31/12/2018 là 1.729,4 tỉ đồng).

VDB đánh giá các dự án này có hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, không đạt công suất thiết ké, chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Việc kéo dài thời hạn vay vốn tối đa 20 năm và thị trường phân bón ổn định có thể đảm bảo khả năng trả nợ của các dự án.

Có hai dự án được đưa vào giải pháp khoanh nợ là dự án Nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn urê/ngày của CTCP Đạm Ninh Bình và dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II của CTCP Gang thép Thái Nguyên.

Tính đến 31/12/2018, dư nợ gốc của hai dự án lần lượt là 2.640,9 tỉ đồng và 1.136,5 tỉ đồng.

Dự án phân đạm được nhận định là hoạt động cầm chừng, không cân đối được nguồn trả nợ theo hợp đồng tín dụng kể cả khi cơ cấu nợ, cần thời gian ổn định phục hồi sản xuất.

Còn dự án của Gang Thép Thái Nguyên thì còn chưa hoàn thành và đi vào sử dụng nên không có nguồn để trả nợ, chủ đầu tư khó khăn trong việc bố trí nguồn để trả nợ đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

Nhóm dự án dự kiến thực hiện xử lí tài sản bảo đảm gồm hai dự án của Công ty TNHH MTV CNTT Dung Quất. Dư nợ gốc đến thời điểm 31/12/2018 là hơn 524 tỉ đồng. Theo đánh giá của VDB, các dự án này không có khả năng trả nợ, việc áp dụng giải pháp này là phù hợp với đặc thù dự án.

Tổng số dư nợ của các dự án kể trên vào cuối năm 2018 là 9.977 tỉ đồng.

Báo cáo cũng cho biết trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho các dự án thuộc ngành Công Thương trong đó có chính sách trong lĩnh vực tín dụng.

Tuy nhiên, nội dung chính sách chỉ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án và xử lí vốn vay tại các ngân hàng thương mại (không tính vào nợ xấu) mà chưa tập trung và có giải pháp cụ thể đối với vốn tín dụng đầu tư (như giao nguồn để cơ cấu nợ cho dự án).

Về nguyên tắc, việc xử lí nợ, tái cơ cấu các khoản nợ vay thuộc ngành Công thương tại VDB phải đảm bảo căn cứ pháp lí phù hợp với nguồn lực tài chính của VDB.

Tuy nhiên, hiện nay VDB đang trong quá trình tái cơ cấu, tình hình tài chính hiện tại của ngân hàng rất khó khăn, không có khả năng tự cân đối nguồn để bù đắp khi thực hiện các giải pháp cơ cấu nợ cho các dự án của ngành công thương.

Do đó, để đảm bảo an toàn thanh khoản cho VDB, trong trường hợp Thủ tướng đồng ý các phương án cơ cấu nợ, xử lí nợ cho các dự án thì VDB đề xuất ngân sách nhà nước phải bố trí bù đắp phần thiếu hụt tương ứng cho VDB.

Diệp Bình