|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VCBS dự báo VND sẽ giảm giá tương đối so với USD trong năm 2022 nhưng không quá 2%

12:01 | 07/01/2022
Chia sẻ
Trong năm 2021, tỷ giá giao dịch thực tế tại ngân hàng thương mại đã giảm tới 1,14% so với cuối năm 2020, tương đương với VND đã lên giá 1,14% so với đồng USD.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường ngoại hối và tỷ giá USD dược kỳ vọng sẽ có những diễn biến ổn định trong năm 2022.

Xét về thị trường trong nước, dòng tiền sẽ vẫn tìm đến các quốc gia đảm bảo được ổn định kinh tế vĩ mô và có mức tăng trưởng khả quan. Việt Nam là một trong số đó với khả năng kiểm soát dịch bệnh, giữ ổn định kinh tế vĩ mô sẽ duy trì được sức hút với dòng vốn đầu tư đặc biệt là FDI.

VCBS dự báo VND sẽ giảm giá tương đối so với USD trong năm 2022 nhưng không quá 2% - Ảnh 1.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thể hiện chính sách linh hoạt và nhất quán nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô nói chung và tỷ giá nói riêng.

Trong năm 2021, NHNN đã có ba lần giảm giá mua vào đồng USD, giúp cho tỷ giá giao dịch thực tế tại ngân hàng thương mại đã giảm tới 1,14% so với cuối năm 2020, tương đương với VND đã lên giá 1,14% so với đồng USD. 

Đây là diễn biến tích cực trong bối cảnh chỉ số DXY trên thị trường thế giới đã tăng mạnh, 7% trong năm 2021. Yếu tố này đạt được là do Việt Nam vẫn duy trì được cán cân thanh toán thặng dư và dự trữ ngoại hối vẫn đang có xu hướng tăng.

Tính đến cuối tháng 11/2021, mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam ước tính đạt 105 tỷ USD, đây cũng là mức dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước tới nay. 

VCBS dự báo VND sẽ giảm giá tương đối so với USD trong năm 2022 nhưng không quá 2% - Ảnh 2.

Trong khi đó, mặc dù Mỹ không cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ nhưng vẫn giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi. Do đó, NHNN có thể sẽ vẫn phải sử dụng các biện pháp để giữ đồng VND không bị mất giá quá lớn.

Tỷ giá cũng sẽ chịu tác động nhiều từ thị trường quốc tế trong đó điểm nhấn là sự khác biệt trong xu hướng trung hoà chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương trên thế giới. 

Trong đó, nếu Fed trung hòa nhanh hơn ECB, BOJ (xác suất xảy ra tương đối cao) sẽ dẫn đến khả năng USD lên giá nhiều hơn so với các ngoại tệ khác; từ đó gây áp lực lên VND.

Các chuyên gia của VCBS dự báo VND sẽ giảm giá tương đối so với USD, với mức biến động không quá 2% cho cả năm 2022.

VCBS dự báo VND sẽ giảm giá tương đối so với USD trong năm 2022 nhưng không quá 2% - Ảnh 3.

Nguồn: VCBS.

 

Diệp Bình

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng
Việc Fed tăng lãi suất cũng như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới là những yếu tố chính gây áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng.