|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VASEP: Tồn kho giảm có thể kích thích nhu cầu nhập khẩu cá tra của Mỹ

10:01 | 03/11/2023
Chia sẻ
VASEP cho rằng tỷ lệ tồn kho sản phẩm của công ty tại các nhà phân phối, bán lẻ ở Mỹ đã giảm về mức trung bình, đây là yếu tố kích thích các doanh nghiệp nhập khẩu hàng, phục vụ mùa lễ hội cuối năm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết tỷ lệ tồn kho sản phẩm của công ty tại các nhà phân phối, bán lẻ ở Mỹ đã giảm về mức trung bình. Cùng với đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tiếp tục được cải thiện. Những yếu tố này có thể kích thích các doanh nghiệp nhập khẩu gia tăng tích trữ hàng tồn kho, phục vụ mùa lễ hội cuối năm.

VASEP cho rằng lượng hàng tồn kho đang giảm dần, nhu cầu tiêu thụ lớn cho các dịp lễ tết cuối năm sẽ là cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nói chung và xuất khẩu cá tra nói riêng.

“Thị trường đang có dấu hiệu tốt trong quý IV. Do vậy, nếu không có biến động khác và nguồn nguyên liệu không bị sụt giảm mạnh, xuất khẩu cá tra năm 2023 có thể sẽ mang về 1,7 tỷ USD”, VASEP dự báo.

Theo VASEP, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 207 triệu USD, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2022. Mỹ là thị trường tiêu thụ lớn thứ hai về cá tra Việt Nam sau Trung Quốc và Hong Kong.

Tính riêng quý III, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 66 triệu USD giảm 32% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức sụt giảm và khoảng cách đã thu hẹp hơn so với quý Ivà quý II, lần lượt 64% và 58%.

 (Nguồn: VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh)

VASEP cho rằng tình hình lạm phát giá thực phẩm, xung đột chính trị, lượng tồn kho cao là những yếu tố khiến Mỹ giảm nhập khẩu cá tra Việt Nam từ cuối năm 2022 đến nay.

Trong top 5 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất cá tra sang Mỹ 9 tháng năm nay, Vĩnh Hoàn đứng đầu với tỷ trọng hơn 49%. Các đơn đặt hàng trong quý III của Vĩnh Hoàn cũng được cải thiện hơn so với quý II cả về sản lượng và giá.

 

Hoàng Anh