|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VASEP 'kêu cứu' 50 container hàng ách tách tại cảng

15:40 | 16/11/2018
Chia sẻ
VASEP cho hay hiện tại có gần gần 50 container hàng hải sản vận chuyển về Việt Nam, không có giấy H/C đang bị ách tại cảng với số tiền lưu công, lưu bãi lên tới hàng trăm triệu đồng.
vasep keu cuu 50 container hang ach tach tai cang VASEP: Chiến thanh thương mại Mỹ - Trung đem lại cơ hội xuất khẩu tôm sang Mỹ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết ước tính có gần 50 container hàng hải sản vận chuyển về Việt Nam bị ách tắc tại cảng do không có được giấy H/C (giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc an toàn thực phẩm). Số tiền lưu công, lưu bãi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Cục Thú y ra văn bản điều chỉnh việc kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt được đóng container tại cảng trung chuyển nước ngoài.

vasep keu cuu 50 container hang ach tach tai cang
VASEP 'kêu cứu' 50 container hàng ách tách tại cảng

Theo VASEP đặc thù dòng hàng này bản chất là "cá tàu" (không có giấy H/C trong hồ sơ yêu cầu) vẫn đang nhập khẩu bình thường trong gần 10 năm qua. Các lô hàng này chỉ chuyển tải trung gian qua cảng của các quốc gia, nên cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia có cảng này không thể cấp giấy H/C cho các lô hàng.

Trước đó, ngày 24/9, Cục Thú y đã gửi công văn tới các Chi cục Thú y vùng về việc kiểm dịch nhập khẩu sản phẩm động vật thủy sản làm nguyên liệu gia công xuất khẩu từ tàu đánh bắt nước ngoài.

Sau khi nhận văn bản này, các Chi cục địa phương ngưng kiểm dịch các lô hàng "cá tàu" không có Giấy chứng nhận kiểm dịch.

Theo VASEP, yêu cầu khó có thể thực hiện được trong thực tế này đã khiến rất nhiều container bị ngưng kiểm dịch phải nằm lưu bãi tại Cảng trong gần 3 tuần.

Ngày 15/10, Cục Thú y đã gửi công văn tới Chi cục Thú y các vùng đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt được đóng container tại các cảng trung chuyển nước ngoài.

Theo đó, toàn bộ container hàng thủy sản nhập khẩu bị ách tại cảng do thiếu Giấy chứng nhận kiểm dịch/ATTP - H/C từ cuối tháng 9 được giải phóng. Với những lô hàng đã cập cảng hoặc đang trên đường về cảng không kịp bổ sung bản sao chụp có xác nhận của chủ hàng Vận tải đơn, Chi cục thú y cũng thực hiện kiểm dịch cho doanh nghiệp để được thông quan.

Tuy nhiên, ngày 3/11, Cục Thú y đã ra văn bản các lô hàng “cá tàu” là nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt được đóng container tại cảng trung chuyển nước ngoài không có H/C vào dạng xem xét, thay vì trước kia thông quan.

Điều này đồng nghĩa với việc các lô hàng tương tự sẽ "nằm" tại cảng chờ Cục Thú y tổng hợp, báo cáo và xin ý kiến của Bộ NN&PTNT.

Trước những phản ánh cấp bách của các doanh nghiệp hội viên, ngày 13/11, VASEP đã kiến nghị Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn giải quyết các vướng mắc trong kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt vận chuyển bằng container về Việt Nam.

Xem thêm

Đức Quỳnh

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.