|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VASEP dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 5% vào cuối năm

13:42 | 20/11/2019
Chia sẻ
VASEP dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ dự kiến tăng khoảng 5% trong quí cuối năm nay. Hiệp hội khuyến nghị tôm bao bột là mặt hàng có tỉ suất lợi nhuận cao nên doanh nghiệp Việt Nam vẫn nên tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ.

Sau khi tăng trưởng dương trong 4 tháng từ tháng 5 đến tháng 8, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9/2019 giảm 18% đạt 64,7 triệu USD. 

Tính tới 15/10, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 510,5 triệu USD, tăng 1,2% so với cùng kì năm ngoái.

Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam sau EU, chiếm 19,6% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam.

Nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam của Mỹ tích cực hơn từ tháng 5 đến tháng 8 do tồn kho giảm, trong khi Mỹ cũng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tháng 8/2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ, có 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%.

VASEP nhận định đây cũng là động lực cho các doanh nghiệp tôm Việt Nam duy trì xuất khẩu tôm sang thị trường này.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu tôm bao bột từ Việt Nam sang Mỹ 8 tháng đầu năm nay đạt 7.098 tấn, trị giá 50,8 triệu USD, tăng 57% về khối lượng và 52% về giá trị so với cùng kì năm 2018.

Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam là 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, lần lượt chiếm 31%, 26%, và 25% tổng giá trị nhập khẩu tôm bao bột của Mỹ.

Trong 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, Trung Quốc đang phải chịu thuế 25%, dẫn tới sản lượng tôm bao bột của Trung Quốc cung cấp cho Mỹ giảm mạnh 33% về giá trị và 27% về khối lượng so với cùng kì năm 2018.

VASEP khuyến nghị tôm bao bột là mặt hàng có tỉ suất lợi nhuận cao nên doanh nghiệp Việt Nam vẫn nên tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ.

Hiệp hội cho rằng xuất khẩu tôm sang Mỹ dự kiến tăng khoảng 5% trong quí cuối năm nay.

H.Mĩ