Giá trị nhập khẩu tôm của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Giá trị nhập khẩu tôm của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm. Ảnh minh họa
Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong tháng 9, Nhật Bản đã nhập khẩu 19.000 tấn tôm, tăng 12% so với cùng kì năm ngoái.
Khối lượng nhập khẩu cao hơn nhưng giá trị lại giảm xuống 9,88 USD/kg, mức thấp trong 6 năm trở lại đây, chỉ giảm 2% so với tháng 9/2018.
Nguồn: Undercurrent News
Sự sụt giảm trong giá trị nhập khẩu tôm Nhật Bản là do vụ thu hoạch lớn ở Việt Nam và sự gián đoạn xuất khẩu của các nước Đông Nam Á sang Trung Quốc , trong khi nhập khẩu của Nhật Bản - một thị trường trọng điểm của khu vực này - đã chững lại.
Trong 9 tháng đầu năm nay, Nhật Bản đã nhập khẩu 144.000 tấn tôm, chỉ tăng 1,2% so với cùng kì năm ngoái.
Giá nhập khẩu trung bình trong 9 tháng đầu năm cũng giảm 4% so với cùng kì năm ngoái, đỉnh điểm là mức thấp nhất trong tháng 9. Điều này khiến giá trị nhập khẩu của Nhật Bản giảm 3,3% xuống còn 1,47 tỉ USD trong giai đoạn này.
Nguồn: Undercurrent News
Thị trường Nhật Bản rất quan trọng đối với các nhà sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng từ tôm ở Đông Nam Á. Năm 2018, Nhật Bản đã nhập 139.000 tấn tôm từ các nước ASEAN trị giá 1,46 tỉ USD, tương đương 67% khối lượng và giá trị trong tổng nhập khẩu tôm nước này.
Một nhà nhập khẩu các sản phẩm tôm chất lượng cao cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9, giá nhập khẩu trung bình của tôm nhập khẩu từ Việt Nam, nhà cung cấp lớn nhất của Nhật Bản, là 10,64 USD/kg.
Giá nhập khẩu trung bình từ Thái Lan, nhà cung cấp lớn thứ hai của Nhật Bản, là 10,74 USD/kg.
Ngược lại, nhập khẩu của Trung Quốc, nhà nhập khẩu tôm tăng trưởng nhanh nhất thế giới, chỉ có giá 5,5 - 6,5 USD/kg, vì nước này ưu tiên nhập khẩu tôm chưa qua chế biến hoặc bán sơ chế.
Nguồn: Undercurrent News
Trong 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam là nhà cung cấp lớn nhất của Nhật Bản, với 39.000 tấn tôm.
Thái Lan là nhà cung cấp lớn thứ hai, với 26.000 tấn, theo ITC. Ngoài khu vực ASEAN, Ấn Độ là nhà cung cấp lớn nhất của Nhật Bản, với 25.000 tấn.
Nguồn: Undercurrent News
Nhập khẩu tôm của Nhật Bản đã giảm từ 260.000 tấn trong năm 2012 xuống còn 207.000 tấn trong năm 2018, giảm 21%.
Sự sụt giảm trùng với sự bùng phát của hội chứng tôm chết sớm đã làm giảm một nửa sản lượng tại Thái Lan, nhà cung cấp lớn nhất của Nhật Bản vào thời điểm đó.
Năm 2012, Nhật Bản nhập khẩu 80.000 tấn tôm từ Thái Lan nhưng tới năm 2018 chỉ còn 38.000 tấn, giảm 52%.
Kể từ đó, nhập khẩu tôm của Nhật Bản từ Thái Lan đã tương đối ổn định, cũng như nhập khẩu từ Việt Nam và Indonesia.