|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VABIOTECH nghiên cứu thành công dự tuyển vaccine phòng bệnh COVID-19

19:51 | 05/05/2020
Chia sẻ
Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), trực thuộc Bộ Y tế đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng bệnh COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Bnews Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), trực thuộc Bộ Y tế đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng bệnh COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức, nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tổ chức, nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, ngay từ những ngày đầu có dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, các Bộ, cơ quan liên quan, các nhà khoa học đã khẩn trương nghiên cứu và đã phân lập, nuôi cấy được vi rút gây bệnh, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị,… góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra ở nước ta thời gian qua.

VABIOTECH nghiên cứu thành công dự tuyển vaccine phòng bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu dịch họng cho chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang lên hỗ trợ cho điều trị cho bệnh nhân 268. Ảnh: TTXVN

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao: Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức, nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Được biết, Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), trực thuộc Bộ Y tế đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng bệnh COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên của virrus SARS-CoV-2 trong thành phần vaccine khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vaccine.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Đỗ Phương Bình

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.