Kinh doanh

Lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ buộc ứng dụng hẹn hò đồng tính đổi chủ

07:10 | 21/05/2019

Chia sẻ

Một công ty Trung Quốc sẽ phải bán ứng dụng hẹn hò của họ theo yêu cầu của chính phủ Mỹ do Washington lo ngại nó có thể trở thành mối họa đối với an ninh quốc gia.

Grindr là ứng dụng hẹn hò dành cho nam giới đồng tính khá phổ biến ở Mỹ. Chủ sở hữu nó là Kunlun Tech, một doanh nghiệp Trung Quốc. Hôm 13/5, Beijing Kunlun Tech thông báo họ đã ký một thỏa thuận với Ủy ban về đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS), theo đó họ sẽ bán ứng dụng trước ngày 30/6/2020, SCMP đưa tin. Công ty cũng cam kết họ sẽ không truyền bất kỳ thông tin nhạy cảm nào tới mọi tổ chức, cá nhân ở Trung Quốc. Giới chức Mỹ làm vậy vì lo ngại ứng dụng có thể trở thành mối họa đối với an ninh quốc gia.

Lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ buộc ứng dụng hẹn hò đồng tính đổi chủ - Ảnh 1.

Ứng dụng hẹn hò Grindr đã có 27 triệu người dùng tính tới năm 2017. Ảnh: The Guardian

Ủy ban về đầu tư nước ngoài ở Mỹ có nhiệm vụ điều tra những hoạt động mua bán, sát nhập doanh nghiệp Mỹ để phát hiện những nguy cơ an ninh quốc gia. Một trong những nguy cơ mà họ quan tâm là: LIệu một thỏa thuận mua bán, sát nhập doanh nghiệp Mỹ có thể giúp người nước ngoài tiếp cận những thông tin nhạy cảm về công dân Mỹ hay không.

Kunlun hoàn tất quá trình mua Grindr vào tháng 1/2018. Nếu công ty không thể bán app đúng thời hạn, họ sẽ giao nó cho một tổ chức ủy thác, theo thỏa thuận với CFIUS.

Ban điều hành Grindr tuyên bố đây là app kết nối mạng lưới lớn nhất dành cho cộng đồng LGBT, với 27 triệu người dùng tính tới năm 2017. App thu thập thông tin cá nhân do người dùng cung cấp - bao gồm nơi ở, tin nhắn, tình trạng nhiễm HIV/AIDS.

Hồi tháng 4, Grindr thông báo họ sẽ ngừng yêu cầu người dùng cung cấp tình trạng nhiễm HIV/AIDS sau khi nhiều người phản đối quy định này.

Ra đời năm 2008, Kunlun chuyên cung cấp các game trên web. Công ty sở hữu những game đình đám như Eden Eternal và Glory Destiny Online. Họ cũng là nhà phân phối Clash of the Clans - trò chơi nổi tiếng trên thiết bị di động của công ty Supercell (Phần Lan)- tại Trung Quốc.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng