Kinh doanh

Apple và Google xóa 3 ứng dụng hẹn hò cho phép trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng

15:42 | 07/05/2019

Chia sẻ

Giới chức Mỹ cảnh báo rằng 3 ứng dụng hẹn hò do Wildec (công ty có trụ sở tại Ukraine) vận hành vi phạm các qui tắc của họ bằng cách cho phép trẻ em dưới 13 tuổi đăng kí.
Apple và Google xóa 3 ứng dụng hẹn hò cho phép trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng - Ảnh 1.

Theo FTC, một số người dùng trưởng thành - trước đó bị cáo buộc đã liên lạc với trẻ vị thành niên thông qua các ứng dụng trên - sắp phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì làm như vậy. Ảnh: CNBC

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết vào hôm qua, Apple và Google đã xóa ba ứng dụng hẹn hò từ cửa hàng ứng dụng sau khi FTC cáo buộc họ cho phép trẻ em dưới 13 tuổi đăng kí.

Các ứng dụng này - gồm Meet24, FastMeet và Meet4U - được vận hành bởi Wildec, một công ty có trụ sở tại Ukraine, FTC cho biết.

Theo thông cáo báo chí, FTC đã cảnh báo Wildec rằng các ứng dụng dường như vi phạm Đạo luật Bảo vệ Quyền Riêng tư Trên mạng của Trẻ em (COPPA) - theo đó các công ty phải có sự đồng ý của phụ huynh trước khi thu thập hoặc sử dụng thông tin cá nhân của trẻ em dưới 13 tuổi, và Đạo luật FTC - nghiêm cấm các hành vi không công bằng có khả năng gây thương tích đáng kể cho người tiêu dùng.

CNBC đưa tin, vào năm ngoái, một liên minh người dùng đã đệ trình một số khiếu nại với FTC, liên quan đến cách các công ty - bao gồm Google và Facebook - thu thập dữ liệu về trẻ em và cách họ tiếp thị ứng dụng và dịch vụ đến đối tượng này.

Ba ứng dụng từ Wildec yêu cầu ngày sinh nhật, địa chỉ email và ảnh của người dùng khi họ tạo tài khoản và cũng thu thập dữ liệu vị trí theo thời gian thực của họ, theo FTC.

Mặc dù chính sách quyền riêng tư của các ứng dụng yêu cầu người dùng phải trên 13 tuổi, chúng lại không thể chặn quyền truy cập đối với người dùng trẻ tuổi hơn.

FTC cho biết các ứng dụng của Wildec đã cho phép người dùng đăng kí dịch vụ và tiếp cận nhau ngay cả khi họ xác nhận họ chưa đủ tuổi.

Những người trưởng thành đã liên lạc với trẻ vị thành niên thông qua các ứng dụng sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Trong bức thư cảnh báo, FTC đã yêu cầu Wildec xóa ngay thông tin cá nhân của trẻ em trên các ứng dụng của công ty.

FTC còn cảnh báo người tiêu dùng về các bộ ba ứng dụng và khuyên họ nên xem xét các biện pháp kiểm soát nhằm đảm bảo trẻ em đã được chấp thuận trước khi tải xuống một ứng dụng mới. Họ cho rằng các phiên bản cập nhật của ba ứng dụng có thể xuất hiện trở lại trong tương lai, nhưng chỉ dành cho người trưởng thành.

Apple và Google chưa phản hồi ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ CNBC.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng