Kinh doanh

Google và Apple xóa TikTok ở Ấn Độ do chứa nội dung khiêu dâm

15:27 | 17/04/2019

Chia sẻ

Hôm 17/4, ứng dụng TikTok đã không còn xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng của Apple và Google ở Ấn Độ sau lệnh cấm của tòa án.

Ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc không còn xuất hiện các cửa hàng Google và Apple App ở Ấn Độ sau khi tòa án nước này ban lệnh cấm tải ứng dụng. Đây là một thất bại đối với nỗ lực của công ty chủ quản Bytedance Technology nhằm khai thác người dùng tại một trong những thị trường trọng điểm.

TikTok cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video ngắn với các hiệu ứng đặc biệt, rất phổ biến ở Ấn Độ. Tuy nhiên, một số chính trị gia Ấn Độ cho rằng nội dung của TikTok không phù hợp.

Ngày 03/04, một tòa án ở miền Nam bang Tamil Nadu đã yêu cầu chính phủ liên bang cấm TikTok, cho rằng ứng dụng khuyến khích nội dung khiêu dâm và cảnh báo rằng những kẻ săn mồi tình dục có thể nhắm vào người dùng là trẻ em.

Chính phủ liên bang đã gửi thư yêu cầu Apple và Google tuân thủ lệnh của tòa án bang, theo một quan chức của Bộ CNTT.

Vì thế, ứng dụng TikTok đã không còn xuất hiện trên kho ứng dụng của Apple và Google ở Ấn Độ hôm 17/4.

Google và Apple xóa TikTok ở Ấn Độ do chứa nội dung khiêu dâm  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: AFP.

Người phát ngôn của TikTok ở Ấn Độ từ chối bình luận về việc gỡ bỏ ứng dụng và nói rằng vấn đề vẫn còn nằm ở tòa án. Công ty có niềm tin vào hệ thống tư pháp và lạc quan về kết quả TikTok sẽ được đón nhận bởi hàng triệu người dùng ở Ấn Độ, ông nói thêm.

TikTok có hơn 240 triệu lượt tải ở Ấn Độ, công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower cho biết vào tháng 2/2019.

Hơn 30 triệu người dùng đã cài đặt ứng dụng vào tháng 1/2019, gấp 12 lần so với cùng tháng năm ngoái.

Truyện cười, clip và cảnh quay liên quan đến ngành công nghiệp điện ảnh của Ấn Độ thống trị nền tảng của ứng dụng, cùng với các video trong đó giới trẻ, một số người mặc áo choàng, hát nhép và nhảy theo nhạc phổ biến.

Bytedance đã đề nghị Toà án Tối cao xem xét lại lệnh cấm của tòa án bang Ấn Độ vào tuần trước, vì cho rằng lệnh cấm mâu thuẫn với quyền tự do ngôn luận ở Ấn Độ. Một luật sư cho biết, Toà án Tối cao đã trả vụ việc trở lại tòa án tiểu bang, nơi một thẩm phán từng bác bỏ yêu cầu của Bytedance và tiếp tục ban lệnh cấm. Phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 24/4.

Salman Waris, một luật sư công nghệ tại TechLegis Advocates & Solicitor, cho biết hành động pháp lý chống lại Bytedance có thể tạo tiền lệ cho các tòa án Ấn Độ can thiệp để điều chỉnh nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng kỹ thuật số khác.

Trong hồ sơ trình lên Tòa án tối cao, Bytedance lập luận rằng những nội dung không phù hợp hoặc tục tĩu chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong nội dung của TikTok.

Tuệ An