Kinh doanh

Walmart đã thương lượng với SoftBank và Google để thâu tóm TikTok tại Mỹ trước khi bắt tay với Microsoft

17:02 | 28/08/2020

Chia sẻ

Walmart bắt tay với Microsoft để thâu tóm TikTok tại Mỹ. Ảnh: CNBC.

Trong 48 giờ nữa, TikTok phải quyết định họ sẽ "bán mình" cho tập đoàn nào tại Mỹ, bao gồm Microsoft, Walmart, Alphabet hay Oracle.

Có vẻ như liên minh giữa Walmart và Microsoft với mục đích mua lại TikTok tại Mỹ rất khó có thể thành công. Tuy nhiên, theo kênh truyền hình CNBC, trước đó nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ đã có một kế hoạch khác.

Những người am hiểu nội tình cho biết, trước khi ngỏ ý hợp tác với Microsoft trong những ngày gần đây, Walmart đã ngầm bắt tay với Marcelo Claure, giám đốc điều hành SoftBank và Alphabet - tập đoàn mẹ của Google.

Nguồn tin cho biết, Giám đốc điều hành SoftBank cảm thấy thương hiệu bảo đảm của Walmart cùng với cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Google, có thể sẽ là con đường cho tập đoàn viễn thông Nhật Bản thâu tóm thành công TikTok tại Mỹ.

Trong những năm gần đây, SoftBank trở thành nhà đầu tư chuyên mua, bán các công ty công nghệ trẻ, đang phát triển như Uber hay WeWork.

Cấu trúc thoả thuận ngầm tay ba giữa Walmart, SoftBank và Google có thể là Walmart sẽ là người mua chính, sau đó SoftBank và Google sẽ mua lại với số cổ phần thiểu số.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, Alphabet, tập đoàn cũng sở hữu YouTube, có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối độc quyền nếu mua lại TikTok tại Mỹ.

Mặt khác, chủ sở hữu Google chủ yếu quan tâm đến TikTok với tư cách là một khách hàng điện toán đám mây mới, và cảm thấy rằng họ không có lí do gì để trở thành người chơi chính trong thương vụ này.

Điều đó đã khiến cái bắt tay tiềm năng giữa ba tập đoàn trong tuần trước, buộc Walmart phải tìm đến Microsoft để hợp tác nhằm mua lại TikTok Mỹ.

Ngày 28/8, Walmart chính thức thông báo quan hệ đối tác với Microsoft, đưa ra tuyên bố nêu rõ sự quan tâm của họ đến thương mại điện tử và khả năng quảng cáo của TikTok.

"Chúng tôi tin rằng tiềm năng sở hữu TikTok tại Mỹ cùng sự hợp tác với Microsoft có thể bổ trợ mảng kinh doanh này và cung cấp cho Walmart một cách quan trọng để tiếp cận và phục vụ khách hàng đa kênh, cũng như phát triển thị trường và doanh nghiệp quảng cáo của bên thứ ba", thông báo Walmart viết.

Walmart tin tưởng mối quan hệ đối tác giữa họ và Microsoft sẽ đáp ứng cả mong đợi của người dùng TikTok tại Mỹ và mối quan tâm của giới chức Mỹ.

Từ đầu thương vụ, Walmart đã muốn trở thành nhà cung cấp giải pháp thương mại điện tử và thanh toán độc quyền trên TikTok. Đồng thời, nhà bán lẻ này muốn độc quyền truy cập vào dữ liệu người dùng khổng lồ của mạng xã hội chia sẻ video để cải thiện dịch vụ của họ.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ muốn một doanh nghiệp công nghệ nắm giữ cổ phần chi phối tại TikTok Mỹ. Mong muốn này sẽ phù hợp hơn với lí do an ninh quốc gia mà Nhà Trắng đưa ra để buộc chủ sở hữu Trung Quốc phải thoái vốn.

Hiện ByteDance vẫn chưa đưa quyết định đối tác mà họ sẽ bán TikTok - liên minh Walmart - Microsoft, mạng xã hội Twitter hay tập đoàn phần mềm Oracle, trong thương vụ đình đám. Theo những nguồn tin am hiểu nội tình, thoả thuận mua lại TikTok tại Mỹ có thể đạt trị giá 20 - 30 tỉ USD và sẽ hoàn tất trong 48 giờ tới. Cả TikTok, SoftBank và Alphabet đều từ chối bình luận về các thông tin.

Thiên Trường