|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

UBCKNN tiếp tục yêu cầu CTCK bảo đảm an toàn thông tin giao dịch

10:52 | 31/05/2024
Chia sẻ
Ngày 29/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn yêu cầu các công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng, có biện pháp ứng phó với những tình huống cấp bách, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống giao dịch và quyền lợi cho nhà đầu tư.

Theo công văn mới đây, UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho hệ thống thông tin theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ phải đảm bảo tuân thu quy định về an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và triển khai các biện pháp bảo về đáp ứng yêu cầu an toàn thông tin theo quy định và tiêu chuẩn quốc gia.

Các đơn vị xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố an toàn bảo mật, tính huống cấp bách đối với hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến; tổ chức tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho cán bộ, nhân viên.

Đây là văn bản tiếp theo công văn ngày 25/3 về việc cảnh báo bảo mật hệ thông giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Vào cuối tháng 3, một tên tuổi lớn trong ngành chứng khoán là VNDirect (Mã: VND) đã bị hacker quốc tế tấn công hệ thống, dẫn đến nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua bán chứng khoán trong vòng một tuần. Phải đến 1/4, công ty chứng khoán này mới chính thức mở lại hoạt động hệ thống giao dịch chứng khoán cơ sở, phái sinh và giao dịch tiền sau thời gian khắc phục sự cố bị tấn công.

Tại tâm thư gửi nhà đầu tư, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị VNDirect cho biết công ty đã bị bất ngờ ở những ngày đầu và đã phải viện đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như các cơ quan hữu quan của nhà nước.

Qua sự cố này, VNDirect nhận thấy không thể lơ là nhiệm vụ quan trọng là phải bảo vệ hệ thống trước sự tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ số.

Theo vị lãnh đạo, an ninh thông tin là một vấn đề hết sức nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là với các tổ chức tài chính, ngân hàng. Hiện nay các phần mềm độc hại của các tổ chức tội phạm được nâng cấp liên tục, luôn là những phiên bản mới nhất, mã hoá cực kỳ phức tạp, có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ thống công nghệ.

Xuân Nghĩa