|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

UBCKNN chấp thuận phương án chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ của HAGL

16:13 | 15/02/2024
Chia sẻ
1.300 tỷ đồng thu được từ đợt chào bán sẽ được HAGL ưu tiên trả nợ gốc và lãi trái phiếu trước, sau đó sẽ dùng để cơ cấu nợ cho công ty con và cuối cùng là bổ sung vốn lưu động.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) vừa công bố thông tin về việc nhận được văn bản từ Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành ngày 7/2 thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi kết thúc đợt chào bán, HAGL phải gửi báo cáo kèm theo xác nhận của ngân hàng nơi mở tài khoản phong tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán cho UBCKNN.

Theo hồ sơ đã được thông qua, HAGL sẽ phát hành 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cp.

Theo phương án mới được điều chỉnh vào tháng 1/2024, HAGL sẽ dùng gần 347 tỷ để mua lại trước hạn toàn bộ khoản nợ gốc và lãi trái phiếu phát hành năm 2022. Hơn 253 tỷ dùng để cơ cấu lại nợ cho CTCP Gia súc Lơ Pang thông qua hình thức cho vay để thanh toán các khoản nợ vay của đơn vị này tại Ngân hàng TPBank. 700 tỷ đồng còn lại vẫn được giữ nguyên như phương án cũ, dùng để bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con và thanh toán các khoản nợ.

 Phương án sử dụng vốn mới, ban hành ngày 24/1. (Nguồn: Nghị quyết HĐQT). 

HAGL sẽ ưu tiên giải ngân vốn từ đợt chào bán để mua lại trước lại toàn bộ nợ gốc và lãi trái phiếu, sau đó sẽ dùng để cơ cấu nợ cho Gia súc Lơ Pang và cuối cùng là bổ sung vốn lưu động, cơ cấu nợ cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai cùng thanh toán các khoản nợ khác. 

Hồi giữa tháng 1, HAGL cũng đã điều chỉnh danh sách nhà đầu tư tham gia đợt phát hành riêng lẻ. Trong đó, ông Lê Minh Tâm dự kiến mua 28 triệu cổ phiếu. Hai nhà đầu tư tổ chức khác là CTCP Tập đoàn Thaigroup và CTCP Chứng khoán LPBank dự kiến mua lần lượt là 52 và 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ.

Chốt phiên 15/2, cổ phiếu HAG dừng tại 13.450 đồng/cp, cao hơn gần 35% so với giá dự định phát hành thêm. 

Về nhân sự, mới đây, HĐQT HAGL quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Thắng vào vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật, thay thế cho ông Võ Trường Sơn - người đã nắm giữ chức vụ này trong 9 năm.

Ông Thắng hiện không nắm bất kỳ chức vụ nào khác trước khi nhận việc mới tại HAGL, thời hạn đảm nhận chức vụ từ 7/2/2024 đến 6/2/2029.

Minh Hằng