Tài chính

Tỷ phú Peter Thiel gọi bitcoin là 'vũ khí tài chính của Trung Quốc'

10:36 | 08/04/2021

Chia sẻ

Ông Peter Thiel, đồng sáng lập Paypal cảnh báo bitcoin có thể đe dọa vị thế của đồng USD và kêu gọi Mỹ thắt chặt các quy định về tiền mã hóa.
Tỷ phú Peter Thiel gọi bitcoin là 'vũ khí tài chính của Trung Quốc' - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Tuy tỷ phú Peter Thiel tự nhận mình là "người ủng hộ bitcoin" nhiệt thành, ông cũng cho rằng đồng tiền mã hóa này có thể làm hại nước Mỹ.

Ông Thiel, nhà đầu tư mạo hiểm và nhà tài trợ cho các chính trị gia bảo thủ, thúc giục chính phủ Mỹ xem xét thắt chặt các quy định về tiền mã hóa. Phát biểu này dường như thể hiện sự thay đổi trong suy nghĩ của ông Thiel, người là nhà đầu tư lớn trong các dự án tiền ảo cũng như các loại tiền mã hóa.

Trong hội nghị trực tuyến của tổ chức Richard Nixon Foundation, ông Thiel chia sẻ: "Tôi sợ rằng tại thời điểm này, bitcoin có thể được coi là vũ khí tài chính chống lại Mỹ của Trung Quốc. Bitcoin đe dọa tiền pháp định, đặc biệt là đồng USD".

Ông lập luận rằng Trung Quốc không muốn USD là đồng tiền dự trữ toàn cầu mặc định, nhưng cũng không muốn để đồng nhân dân tệ đảm nhiện vai trò này. Do đó, Trung Quốc đang cố gắng tăng tầm ảnh hưởng của bitcoin. 

Ông nói thêm: "Nếu Trung Quốc sở hữu bitcoin thì có lẽ trên góc độ địa chính trị, Mỹ nên suy nghĩ tác động của việc này kỹ hơn".

Tỷ phú Peter Thiel gọi bitcoin là 'vũ khí tài chính của Trung Quốc' - Ảnh 2.

Ông Peter Thiel. (Ảnh: Bloomberg).

Tham gia hội nghị cùng ông Thiel là cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien. Cuộc hội thoại giữa ba người chủ yếu tập trung về quan hệ Mỹ-Trung.  

Ông Thiel chỉ trích Google về việc hợp tác với các đại học Trung Quốc để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

CNBC dẫn lời ông Thiel: "Google đang làm việc với quân đội Trung Quốc, không phải quân đội Mỹ". Ông nói thêm "người trong nội bộ" Google tiết lộ với ông rằng công ty hợp tác với Trung Quốc vì "tốt hơn hết là giao công nghệ cho Trung Quốc qua cửa chính nếu đằng nào nó cũng bị đánh cắp".

Google phủ nhận cáo buộc của ông Thiel.

Ông Thiel không chỉ dừng lại với việc công kích Google. Ông gợi ý rằng Mỹ nên giám sát cả Apple, lưu ý rằng công ty sản xuất phần lớn thiết bị tại Trung Quốc. Ông lập luận rằng thực tế này khiến Apple khó có thể từ chối các đòi hỏi của Bắc Kinh.

"Apple có lẽ là công ty công nghệ thực sự có vấn đề về mặt cấu trúc có thể gây hại cho lợi ích của Mỹ. Apple là công ty hiệp lực thực sự với Trung Quốc", vị tỷ phú này nói thêm.

Ông Thiel cũng khuyến khích Mỹ cấm TikTok giống như Ấn Độ đã làm vì ứng dụng này "đánh cắp dữ liệu người dùng". Ông cho rằng nếu TikTok bị cấm thì những ứng dụng tương tự sẽ thế chỗ của nó, giống như những gì đã xảy ra ở Ấn Độ.

Ông Thiel là thành viên HĐQT của Facebook và bình luận trên của ông phù hợp với thông điệp của công ty. Facebook mô tả TikTok là mối đe dọa tới các giá trị Mỹ.

Nhưng ông Thiel cũng chỉ trích cả Facebook vì từ chối ủng hộ phong trào biểu tình tại Hong Kong năm ngoái. "Facebook có nhiều nhân viên Trung Quốc hơn là Hong Kong. Những người này nói rằng việc lên án luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong chỉ là do phương Tây kiêu ngạo và Facebook không nên theo phe Hong Kong… Và những nhân viên khác tại Facebook đã né tránh vấn đề đó".

Ông Thiel bất mãn với việc Facebook và các mạng xã hội khác vì cấm cửa cựu Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol. Vị tỷ phú này là nhà tài trợ lớn của ông Trump trong năm 2016, Bloomberg cho biết.

Sự xuất hiện của ông Thiel cùng với cựu Ngoại trưởng Pompeo có thể mang hàm ý cho cuộc đua tổng thống Mỹ 2024. Ông Pompeo được nhiều người coi là ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa còn ông Thiel đã tỏ ý sẵn lòng hỗ trợ các nhân vật có liên hệ chặt chẽ với cựu Tổng thống Trump.

Giang