Kinh doanh

Tỷ phú Jeff Bezos trở về trái đất thành công sau chuyến bay lịch sử vào rìa vũ trụ

08:52 | 21/07/2021

Chia sẻ

"Ngày tuyệt vời nhất", Jeff Bezos thốt lên sau khi cùng ba phi hành đoàn khác trở về Trái đất thành công.

Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, đã bay lên độ cao khoảng 107 km tính từ sa mạc Texas thông qua tàu vũ trụ New Shepard của công ty do chính ông sáng lập Blue Origin vào hôm thứ 3 (20/7, giờ địa phương) và trở lại Trái đất an toàn. Reuters đánh giá chuyến bay đến rìa vũ trụ lịch sử này có thể là một cột mốc quan trong ngành du lịch không gian.

"Ngày tuyệt vời nhất", ông Bezos, cùng ba thành viên phi hành đoàn khác bao gồm cả người trẻ nhất và người già nhất từng bay vào không gian, chia sẻ sau khi tàu vũ trụ hạ cánh xuống Trái đất thành công bằng ba chiếc dù lớn.

Jeff Bezos trở về trái đất thành công sau chuyến bay lịch sử vào rìa vũ trụ - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ New Shepard rời Trái đất để bay lên rìa vũ trụ hôm 20/7. (Ảnh: Reuters)

Vị tỷ phú 57 tuổi, mặc một bộ đồ du hành màu xanh và mũ cao bồi, đã thực hiện một chuyến bay đến rìa vũ trụ trong khoảng thời gian 10 phút 10 giây. Sau khi hạ cánh, ông Bezos và các thành viên phi hành đoàn đã ôm nhau, mở champagne ăn mừng trong khi đó hàng chục thành viên gia đình và nhân viên công ty cũng hòa cùng niềm vui chuyển bay an toàn.

"Phi hành gia Bezos đang ngồi ở ghế  - vui mừng, vui mừng, vui mừng", ông Bezos hân hoan chia sẻ với đội ngũ kiểm soát chuyến bay ở một điểm kiểm tra an toàn sau khi các hành khách quay trở lại sau vài phút ở môi trường không trọng lực trong không gian.

Chiếc tàu vũ trụ màu trắng hoàn toàn tự lái với chiều cao 18,3 mét đã kích hoạt động cơ BE-3 để bay vào không gian từ bện phóng Launch Site One của Blue Origin nằm cách Van Horn khoảng 32 km.

Ông Bezos, người đồng sáng lập công ty thương mại điện tử Amazon, cùng em trai Mark Bezos đã bay lên không gian cùng hai người khác là một nữ phi công 82 tuổi có tên Wally Funk và một thanh niên vừa tốt nghiệp trung học 18 tuổi có tên Oliver Daemen.

"Tôi muốn cảm ơn tất cả nhân viên Amazon và mọi khách hàng của Amazon bởi vì các bạn đã tạo ra điều này", ông Bezos chia sẻ với truyền thông.

Chuyến bay nói trên được thực hiện chỉ 9 ngày sau khi tỷ phú Briton Richard Branson cũng bay lên không gian thanh công cùng tàu vũ trụ của Virgin Galactic. Hai chuyến bay liên tiếp thu hút được rất nhiều sự quan tâm vào ngành du lịch không gian. Ngân hàng UBS dự đoán ngành du lịch không gian sẽ có giá trị 3 tỷ USD mỗi năm trong vòng một thập niên tới.

Sáng lập Blue Origin vào năm 2000, ông cho rằng chuyến bay vào không gian thành công đầu tiên có con người tham gia là bước tiến lớn tiến tới phát triển các dòng tàu vũ trụ có thể tái sử dụng.

"Chúng tôi đang phát triển một lộ trình lên vũ trụ để con cái mình và con cái của chúng có thể xây dựng một tương lai. Chúng ta cần làm điều đó để giải quyết các vấn đề trên Trái đất", Bezos nói thêm.

Blue Orgin đang lên kế hoạch thực hiện hai chuyến bay có người tham gia tương tự khác bằng tàu New Shepard trong năm nay. Ông Bezos cho biết nhu cầu của dịch vụ này hiện rất lớn. "Những thứ lớn lao thường bắt đầu một cách nhỏ bé", ông nói.

Jeff Bezos nói thêm rằng Blue Origin đang lên kế hoạch có thể tái sử dụng tàu vũ trụ của mình tối thiểu 100 lần.

Nam Khánh