|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú giàu nhất Ukraine khởi kiện Nga, yêu cầu được bồi thường cho hoạt động kinh doanh bị thua lỗ

18:06 | 27/05/2022
Chia sẻ
Ngoài ra, tỷ phú Akhmetov cho biết doanh nghiệp luyện thép Illich Iron & Steel Works thuộc SCM Holdings của ông cũng bị thiệt hại sau những đợt tấn công của quân đội Nga.

Tỷ phú Rinat Akhmetov, ông chủ nhà máy thép Azovstal. (Ảnh: UNIAN).

Theo Business Insider, người giàu nhất Ukraine, tỷ phú Rinat Akhmetov đang lên kế hoạch kiện Nga về khoản thiệt hại từ 17 tỷ đến 20 tỷ USD sau khi các nhà máy thép của ông ở Mariupol bị hư hại nghiêm trọng.

Ông Akhmetov vốn là chủ sở hữu của nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine, nơi lực lượng Nga và Ukraine giao tranh ác liệt nhất.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ kiện Nga và yêu cầu bồi thường thích đáng cho mọi tổn thất lẫn hoạt động kinh doanh bị thua lỗ", tỷ phú Akhmetov nói với cổng thông tin Ukraine mrpl.city.

Nhà máy thép Azovstal đã bị tấn công dữ dội trong nhiều tuần trước khi quân đội Ukraine đóng tại đây được sơ tán. Tỷ phú Akhmetov cho biết doanh nghiệp luyện thép Illich Iron & Steel Works thuộc SCM Holdings của ông cũng bị thiệt hại sau những đợt tấn công của quân đội Nga.

Ông Rinat Akhmetov sở hữu khối tài sản ròng là 6,93 tỷ USD, theo Bloomberg. Tuy nhiên, giá trị tài sản của người giàu nhất Ukraine đã giảm 40% trong năm nay trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine. Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, công ty Metinvest của ông Akhmetov - nhà sản xuất thép lớn nhất của quốc gia đã tuyên bố rằng họ sẽ không thể thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng.

Vào tháng 4, Metinvest nói với Reuters rằng họ có kế hoạch tiếp tục sản xuất sau khi chiến tranh kết thúc nhưng sẽ "không bao giờ hoạt động dưới sự chiếm đóng của Nga." Trong khi đó, hôm 20/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã kiểm soát toàn bộ khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, theo RT.

Vượng Phát