|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Gautam Adani mất ngôi người giàu nhất châu Á, rớt khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

16:48 | 01/02/2023
Chia sẻ
Những cáo buộc của công ty bán khống Hindenburg Research gần đây nhắm vào đế chế của tỷ phú Gautam Adani đã khiến ông rơi khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới. Trước đó, ông từng có thời gian là người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau tỷ phú Elon Musk.

Tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani đã mất danh hiệu người giàu nhất châu Á vào ngày 1/2 khi giá cổ phiếu “họ Adani” lao dốc sau cáo buộc gian lận, theo thông tin được hãng tin Reuters tổng hợp.

Cụ thể, một báo cáo của Hindenburg Research tuần trước đã cáo buộc Adani Group sử dụng các giao dịch bí mật và thao túng doanh thu để duy trì sự lành mạnh về tài chính và khả năng thanh toán của các công ty con niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sau thông tin này, những công ty thuộc Adani Group đã bị giám sát một cách chặt chẽ hơn. Trong ngày 1/2, một cơ quan quản lý của Australia cũng cho biết họ sẽ xem xét lại các cáo buộc để xem liệu có cần điều tra thêm hay không.

Đáp lại, Adani Group khẳng định họ là nạn nhân của một cuộc tấn công “ác ý” của Hindenburg khi tập đoàn này đang chuẩn bị cho một vòng gọi vốn lớn. Giám đốc pháp lý Jatin Jalundhwala cho biết Hindenburg sẽ hưởng lợi khi giá cổ phiếu của Adani giảm. Bên cạnh đó, tập đoàn này đang nghiên cứu các biện pháp trừng phạt đối với Hindenburg tại tòa án Mỹ và Ấn Độ.

Tỷ phú Adani không còn là người giàu nhất châu Á. (Ảnh: Business Today).

Đợt giảm giá cổ phiếu “họ Adani” trong phiên giao dịch ngày 1/2 đã khiến tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani rớt xuống vị trí thứ 10 trong danh sách tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes với khối tài sản ròng trị giá ước tính khoảng 84,1 tỷ USD.

Thậm chí, tính tới 15h40 chiều 1/2 (giờ Việt Nam), tỷ phú Gautam Adani còn tụt xuống vị trí thứ 13 trên bảng xếp hạng Forbes Real Time Billionaires với khối tài sản ròng trị giá 80,3 tỷ USD.

Điều này đã khiến tỷ phú này mất ngôi tỷ phú giàu nhất châu Á vào tay người đồng hương Mukesh Ambani, người hiện đứng ở vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Forbes, sở hữu khối tài sản ròng trị giá 83,7 tỷ USD.

Những thông tin không vui liên tiếp xảy ra với tỷ phú Gautam Adani, mặc dù tập đoàn của ông đang xoay sở để thu hút sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư nhằm bán cổ phần cho công ty hàng đầu Adani Enterprises Ltd vào ngày 31/1.

Ambareesh Baliga, một nhà phân tích thị trường độc lập có trụ sở tại Mumbai, cho biết: “Đã có một sự phục hồi nhẹ diễn ra vào ngày hôm qua, tức phiên giao dịch ngày 31/1, sau khi việc bán cổ phiếu diễn ra, nhưng giờ đây, tâm lý yếu kém của thị trường đã xuất hiện trở lại sau báo cáo chấn động của Hindenburg”.

Baliga nói thêm: "Với việc giá cổ phiếu “họ Adani” sụt giảm bất chấp phản bác từ Adani Group, tâm lý nhà đầu tư chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng. Tất cả sẽ cần thời gian để ổn định trở lại”.

Giá cổ phiếu Adani Enterprises đã giảm 5% trong phiên giao dịch ngày 1/2, nâng khoản lỗ kể từ báo cáo của Hindenburg lên hơn 8 tỷ USD. Trong khi đó, giá cổ phiếu Adani Power cũng giảm 5% còn giá cổ phiếu Adani Total Gas giảm 10%, giảm theo giới hạn giá hàng ngày trong cùng phiên giao dịch.

Adani Total Gas, một liên doanh giữa tập đoàn năng lượng lớn của Pháp Total và Adani Group, là nạn nhân lớn nhất của báo cáo bán khống được công bố gần đây, với mức thiệt hại khoảng 27 tỷ USD.

Dữ liệu cũng cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu của các công ty Ấn Độ trị giá 1,5 tỷ USD kể từ báo cáo của Hindenburg - mức bán ra lớn nhất trong 4 phiên liên tiếp kể từ ngày 30/9/2022.

Từng là người giàu thứ hai thế giới

Trước đó, tỷ phú Gautam Adani từng khởi đầu năm 2022 ở vị trí người giàu thứ 14 trên thế giới. Tuy nhiên, tính tới tháng 9/2022, ông đã sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 147 tỷ USD, chỉ kém duy nhất khối tài sản ròng trị giá 263,9 tỷ USD của CEO Tesla Elon Musk vào thời điểm đó, theo Bloomberg Billionaires Index.

Giá cổ phiếu của Adani Enterprises Ltd., đơn vị hàng đầu của ông đã tăng kỷ lục trong tuần này. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu một số công ty thuộc tập đoàn của ông cũng đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Tỷ phú Gautam Adani lần đầu tiên vượt qua tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2/2022, sau đó trở thành tỷ phú “100 tỷ USD” vào tháng 4/2022 và lần lượt vượt qua những cái tên nổi tiếng khác như Bill Gates và Bernard Arnault để leo lên vị trí cao trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Thời điểm Gautam Adani leo lên vị trí tỷ phú giàu thứ hai thế giới cũng là lần đầu tiên mà châu Á có một tỷ phú đứng ở vị trí cao như vậy trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, vốn được thống trị bởi các doanh nhân công nghệ Mỹ.

Hiện tại, theo bảng xếp hạng của Forbes, người giàu nhất thế giới là tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình, những người đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 213,8 tỷ USD. Xếp ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Elon Musk (178,3 tỷ USD), Jeff Bezos (126,3 tỷ USD), Larry Ellison (111,9 tỷ USD) và Warren Buffet (108,5 tỷ USD).

Anh Nguyễn

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.