|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk sắp xây sân bay riêng

08:00 | 03/08/2022
Chia sẻ
Theo các nguồn tin, sây bay riêng của tỷ phú người Nam Phi sẽ được đặt tại Bastrop, một khu vực thuộc bang Texas, Mỹ, để CEO Tesla có thể sử dụng máy bay phản lực tư nhân.

Theo nguồn tin từ trang Austonia, một trang tin địa phương của bang Texas, Mỹ, tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, đang có những động thái lên kế hoạch phát triển một sân bay tư nhân mới.

Mặc dù thông tin chi tiết về các mốc thời gian cũng như vị trí cụ thể vẫn chưa được tiết lộ, nhưng kế hoạch phát triển sân bay của người giàu nhất thế giới đã được xác nhận bởi các nguồn tin nói rằng sân bay sẽ được đặt ở phía đông Austin, gần Bastrop, một thành phố nằm tại Texas có diện tích khoảng 24 km2.

Elon Musk sắp xây sân bay riêng. (Ảnh: Austonia).

Bên cạnh việc có thể sử dụng máy bay riêng cho bản thân cũng như các lãnh đạo cấp cao khác của những công ty mà Elon Musk đang điều hành, sân bay mới tiềm năng có thể phục vụ các công ty của tỷ phú người Nam Phi, trong đó có nhiều công ty có sự hiện diện trong khu vực này, gồm Tesla, SpaceX và The Boring Company. Elon Musk và các công ty của mình sở hữu hàng nghìn mẫu đất ở miền Trung Texas, chủ yếu dọc theo hành lang sông Colorado.

Trong đó, tất nhiên khu vực quan trọng nhất của Elon Musk chính là Giga Texas, nhà máy sản xuất xe điện nằm ở phía đông nam Travis County. Với diện tích 2.500 mẫu Anh (hơn 10.000 m2), Tesla đã đặt địa điểm này thành trụ sở chính vào tháng 12/2021.

The Boring Company, công ty lần đầu tiên đến Pflugerville vào tháng 12/2020, cũng đã tham gia cùng Tesla trong một đợt chuyển trụ sở đến khu vực Austin. Vào thời điểm đầu năm nay, công ty cũng đã chứng kiến ​​khoản đầu tư mạo hiểm lớn nhất từ ​​trước đến nay của khu vực. Địa chỉ của The Boring Company là ở trên Impact Way, cách Sân bay Austin Executive khoảng ba dặm, một sân bay được kiểm soát, đóng vai trò là một phương tiện hàng không chung thay thế cho Sân bay Quốc tế Austin-Bergstrom.

Năm ngoái, Gapped Bass LLC, một tổ chức liên kết với các Giám đốc điều hành hàng đầu tại Boring, đã mua lại phần đất có diện tích hơn 295.000 m2 ở Tây Bắc Bastrop. Sau đó, vào tháng 2, các đại diện của công ty đã tìm kiếm sự chấp thuận của Tòa án Ủy ban nhân dân Hạt Bastrop về giấy phép xây dựng một nhà kho và cơ sở sản xuất rộng gần 7.500 m2.

Những kế hoạch cụ thể cho địa điểm này không rõ ràng, nhưng các trang thông tin tuyển dụng cho thấy khu vực này có thể được sử dụng để phát triển công nghệ đào đường hầm được gọi là "Prufrock."

Không rõ liệu Elon Musk sẽ sử dụng bao nhiêu không gian cho một sân bay tư nhân. Tuy nhiên về quy mô, Sân bay Austin Executive có một đường băng dài hơn 1.836 m2 và không gian chứa máy bay có tổng diện tích khoảng hơn 12.000 m2.

Hiện tại, các chuyến thăm của Musk đến Austin được thực hiện trên chiếc Gulfstream G650 năm 2015, mặc dù ông đã đặt hàng một chiếc máy bay phản lực tư nhân hàng đầu mới, dự kiến sẽ được giao tới tay ông chủ Tesla vào đầu năm 2023. Các chuyến đi đến Trung tâm Texas trong năm nay là chìa khóa cho Elon Musk khi Tesla tăng cường sản xuất Model Y của mình tại Giga Texas.

Chiếc G650ER là mẫu máy bay chủ chốt trong dòng sản phẩm của Gulfstream và có giá khởi điểm là 66,5 triệu USD (hơn 1.500 tỷ đồng). Theo South China Morning Post, tỷ phú Elon Musk có khả năng đã chi số tiền cao hơn để sở hữu chiếc chuyên cơ này.

Sau khi sở hữu chiếc chuyên cơ này, CEO Tesla đã thực hiện một quãng đường bay khổng lồ, lên tới 250.000 km trên G650ER trong năm 2018. Được biết, toàn bộ chi phí thực hiện quãng bay này là 700.000 USD và được chi trả toàn bộ bởi hãng xe điện Tesla.

Trong buổi khai trương Gigafactory mới, tỷ phú Elon Musk thực tế đã khỏe về vị trí gần sân bay Quốc tế Austin- Bergstrom, cách đó khoảng 5 km. Việc xây dựng một sân bay mới cần có sự chấp thuận của Cơ quan Bảo vệ Môi trường liên bang (EPA) về các tác động tới môi trường. Ngoài ra, việc này cũng cần có sự chấp thuận của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) về các tác động tới giao thông đường hàng không.

Bên cạnh đó, các quy định địa phương cũng có thể được áp dụng để xem xét việc xây dựng một sân bay tư nhân. Con đường hoàn thành có thể là một chặng đường dài, đặc biệt là với mối quan hệ không được tốt đẹp giữa tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden.

Hiện tại, CEO Tesla và SpaceX vẫn là người giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản ròng trị giá 262 tỷ USD, bỏ xa người xếp thứ hai là tỷ phú Jeff Bezos, người đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 158 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Hiện chưa rõ chi phí để xây dựng sân bay tư nhân được đề cập tới là bao nhiêu, nhưng chắc chắn nó sẽ ngốn của Elon Musk một khoản không hề nhỏ.

Doanh Chính

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.