|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk muốn xây nhà máy ngoài Trái đất trước khi qua đời

12:14 | 11/10/2021
Chia sẻ
Elon Musk đã chia sẻ về tham vọng táo bạo của mình trong cuộc gặp gỡ với cổ đông của Tesla gần đây.

Elon Musk muốn xây một nhà máy Tesla không nằm trên Trái đất trong tương lai. Tham vọng kỳ lạ này đã được người đứng đầu hãng xe Tesla nhắc đến trong cuộc họp cổ đông thường niên diễn ra vào hôm 7/10, theo Business Insider.

Elon Musk muốn xây nhà máy Tesla ngoài Trái đất trước khi qua đời - Ảnh 1.

Elon Musk là CEO của Tesla và SpaceX. (Ảnh: AFP).

"Tôi thích cách bạn nghĩ", Elon Musk trả lời câu hỏi của một nhà phân tích rằng Tesla cần bao nhiêu năm nữa để có thể xây dựng một nhà máy bên ngoài Trái đất. "Tôi muốn nhìn thấy một nhà máy như vậy trước khi qua đời", Elon Musk nói. 

Ông nói đùa thêm rằng điều này đồng nghĩa với việc một nhà máy Tesla bên ngoài Trái đất cần được xây dựng trong khoảng thời gian 40 năm tới. Trong trường hợp bạn chưa biết, Elon Musk cũng là CEO của công ty không gian SpaceX.

Elon Musk từ chối chia sẻ về lợi ích của việc sản xuất xe hơi trên một hành tinh khác. Dù vậy, Jeff Bezos, CEO công ty hàng không vũ trụ Blue Origin, cũng từng bày tỏ sự quan tâm của mình trong việc chuyển các ngành nghề gây ô nhiễm môi trường vào không gian để giảm lượng khí thải trên Trái đất.

Những chia sẻ của Elon Musk dường như trái ngược với chính những gì ông nhắc đến trong cuộc họp với cổ đông trước đó. Khi được hỏi về việc Tesla có kế hoạch xây thêm nhà máy sau khi các nhà máy ở Austin, Texas và Berlin hoàn thành không, Musk nhấn mạnh rằng "xây nhà máy rất khó".

Ông tiết lộ Tesla có thể sẽ bắt đầu tìm kiếm các địa điểm khả thi trong năm 2022 và ra quyết định vào năm 2023.

Mục tiêu của Elon Musk là sản xuất xe ở gần thị trường nơi chúng được tiêu thụ nhất có thể. Đó là lý do vì sao Tesla đã thành lập một nhà máy ở Thượng Hải với mục tiêu chính là phục vụ cho thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, nhà máy của Tesla ở Đức sẽ phục vụ cho thị trường Châu Âu.

SpaceX, công ty không gian của Elon Musk, hiện đang là một trong những công ty tư nhân có tiếng nhất trong lĩnh vực này. Hiện tại, SpaceX đang phục vụ đưa và đón các nhà du hành đi và đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). SpaceX cũng được chọn để đưa các phi hành gia NASA lên Mặt trăng vào năm 2024.

Mới đây, Elon Musk cho biết Tesla sẽ chuyển trụ sở từ Palo Alto, California về Austin, Texas. Đây cũng là nơi Tesla sẽ xây dựng một tổ hợp sản xuất xe và pin lớn.

Bên cạnh Tesla, nhiều công ty công nghệ lớn như Oracle, HP và Toyota cũng đã chuyển trụ sở đến Texas từ California, nơi có mức thuế và chi phí sinh hoạt khá cao. Trong khi đó, Texas nổi tiếng với chi phí nhân công thấp và các quy định khá linh hoạt.

Dù chuyển trụ sở sang Texas, Elon Musk vẫn khẳng định tầm quan trọng của nhà máy Tesla ở California khi cho biết đang lên kế hoạch tăng sản lượng lên thêm 50%.

Bản thân Elon Musk cũng đã chuyển đến Texas sống từ tháng 12 năm ngoái để tập trung vào nhà máy mới của Tesla ở Texas. Đồng thời SpaceX cũng có một khu vực phóng tên lửa tại bang này, theo Reuters.

Tesla bán được 241.300 chiếc xe trên toàn cầu trong quý 3 năm nay, tăng 73% so với cung kỳ năm ngoái. Con số này vượt qua mức kỳ vọng của các nhà phân tích (229.242 xe), theo dữ liệu của Refinitiv.

Nam Khánh

Chuyên gia: Động thái nới room tín dụng của NHNN là khá bất ngờ, lãi suất sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn
Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ giúp giảm áp lực tăng lãi suất trong thời gian qua, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.