|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo sợ gây rủi ro cho xã hội

07:30 | 30/03/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk mới đây đã cùng với hơn 1.000 người đã ký vào một bức thư ngỏ yêu cầu tạm dừng phát triển các hệ thống tiên tiến hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI (cha đẻ ChatGPT) trong vòng 6 tháng để có thể giảm thiểu nguy cơ "gây hại" cho cộng đồng.

Elon Musk và một nhóm chuyên gia về trí tuệ nhân tạo cũng như các giám đốc điều hành trong ngành đang kêu gọi tạm dừng 6 tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI, viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn cho xã hội, theo Reuters.

Đầu tháng này, OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã công bố phiên bản thứ tư của chương trình AI GPT (Generative Pre-training Transformer), khiến người dùng ngạc nhiên khi lôi cuốn họ vào cuộc trò chuyện giống như con người, sáng tác bài hát và tóm tắt các tài liệu dài.

"Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng tôi tin tưởng rằng tác động của chúng sẽ tích cực và rủi ro của chúng sẽ có thể kiểm soát được", bức thư do Future of Life Institute chia sẻ cho biết.

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI. (Ảnh: Times of India).

Tổ chức phi lợi nhuận này chủ yếu được tài trợ bởi Musk Foudation, cũng như Nhóm Founders Pledge có trụ sở tại London và Silicon Valley Community Foundation, theo nội dung hồ sơ đăng ký.

"AI làm tôi căng thẳng", Elon Musk nói vào đầu tháng này. Ông từng là một trong những người đồng sáng lập OpenAI và nhà sản xuất ô tô Tesla của vị tỷ phú này cũng sử dụng AI cho hệ thống lái tự động.

Musk, người đã bày tỏ sự thất vọng trước việc các cơ quan quản lý chỉ trích nỗ lực điều chỉnh hệ thống lái tự động, đã tìm kiếm một cơ quan quản lý để đảm bảo rằng sự phát triển của AI nhằm mục đích phục vụ lợi ích cộng đồng.

James Grimmelmann, giáo sư về luật thông tin và kỹ thuật số tại Đại học Cornell, cho biết: “Ý tưởng về việc tạm dừng phát triển AI là một ý kiến ​​hay, nhưng bức thư này tương đối mơ hồ và không coi trọng các vấn đề về quy định”.

Tesla vào tháng trước đã phải thu hồi hơn 362.000 xe tại Mỹ để cập nhật phần mềm sau khi các cơ quan quản lý của quốc gia này cho biết hệ thống hỗ trợ người lái có thể gây ra sự cố.

OpenAI đã không đưa ra bình luận về bức thư ngỏ. Bức thư đã được ký bởi hơn 1.000 người bao gồm cả tỷ phú Elon Musk. Sam Altman, giám đốc điều hành của OpenAI, không nằm trong số những người đã ký bức thư. Sundar Pichai và Satya Nadella, CEO của Alphabet và Microsoft, cũng không nằm trong số những người đã ký.

Một số cái tên khác đã ký tên vào bức thư ngỏ bao gồm giám đốc điều hành Stability AI Emad Mostaque, các nhà nghiên cứu tại DeepMind thuộc sở hữu của Alphabet và một số tên tuổi khác trên thị trường AI như Yoshua Bengio, thường được gọi là một trong những "bố già của AI" cũng như Stuart Russell, người tiên phong nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Những lo ngại xuất hiện khi ChatGPT thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp Mỹ với các câu hỏi về tác động của nó đối với an ninh quốc gia và giáo dục. Lực lượng cảnh sát EU Europol gần đây cũng đã đưa ra cảnh báo về khả năng GPT-4 có thể bị kẻ xấu lạm dụng trong các nỗ lực lừa đảo, truyền tải thông tin sai lệch và gia tăng tỷ lệ tội phạm trên mạng.

Trong khi đó, chính phủ Vương quốc Anh thời gian gần đây cũng đã công bố các đề xuất liên quan tới khung pháp lý "thích ứng" xung quanh AI, qua đó có thể tạo ra nền tảng để xử lý khi xảy ra các vấn đề.

Gary Marcus, giáo sư tại Đại học New York, một trong những người đã ký bức thư, cho biết: “Bức thư này thực sự không hoàn hảo, nhưng tinh thần của nó là đúng. Chúng ta cần chậm lại cho đến khi hiểu rõ hơn về AI. Các công ty lớn đang ngày càng trở nên bí mật về những gì họ đang làm, điều này khiến xã hội có thể đối mặt với rủi ro".

Anh Nguyễn