Kinh doanh

Tỷ phú Bloomberg rút 1,8 tỷ USD tặng trường đại học Mỹ

15:42 | 19/11/2018

Chia sẻ

Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York, ngày 18/11 tuyên bố trao tặng 1,8 tỷ USD cho Đại học John Hopkins, ngôi trường mà ông từng theo học, để giúp trường tăng cường hỗ trợ tài chính cho sinh viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.
ty phu bloomberg rut 18 ty usd tang truong dai hoc my 10 đại học sản sinh nhiều tỷ phú nhất tại Mỹ
ty phu bloomberg rut 18 ty usd tang truong dai hoc my

Tỷ phú Michael Bloomberg - Ảnh: Bloomberg.

Theo tin từ AP, đây là khoản hiến tặng lớn nhất từ trước đến nay mà một tổ chức giáo dục ở Mỹ từng nhận được. Đại học John Hopkins nói khoản hỗ trợ này sẽ giúp trường xóa các khoản vay sinh viên trong các gói hỗ trợ tài chính bắt đầu từ năm học tới. Thay vào đó, trường sẽ cấp học bổng cho sinh viên.

Ngoài ra, Chủ tịch Ronald Daniels của Đại học John Hopkins cũng cho biết khoản hiến tặng của ông Bloomberg sẽ cho phép trường được vĩnh viễn áp dụng quy định tiếp nhận những sinh viên có thành tích học tập tốt nhất, cho dù những sinh viên đó có khả năng chi trả học phí tại trường hay không.

"Đại học John Hopkins đã nhận được một món quà chưa từng có tiền lệ và mang lại sự thay đổi to lớn", ôn g Daniels nói trong một tuyên bố.

Ngôi trường danh giá này được thành lập vào năm 1876 nhờ món quà 7 triệu USD từ ông John Hopkins, một thương nhân đến từ Baltimore. Ở thời điểm đó, món quà này cũng là khoản hiến tặng lớn nhất mà một cơ sở giáo dục tại Mỹ từng được nhận.

Tỷ phú Bloomberg, 76 tuổi, là nhà sáng lập kiêm cổ đông chính của công ty dịch vụ tài chính và truyền thông Bloomberg LP, công ty mẹ của hãng tin Bloomberg. Ông là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản được tạp chí Forbes ước tính hiện vào khoảng hơn 46 tỷ USD.

Ông Bloomberg bày tỏ hy vọng rằng khoản tiền mà ông hiến tặng sẽ giúp Đại học John Hopkins có thể cấp học bổng nhiều hơn và giảm bớt gánh nặng nợ nần cho sinh viên. "Nước Mỹ sẽ ở vào trạng thái tốt nhất khi chúng ta khen thưởng mọi người vì chất lượng công việc của họ, chứ không phải vì mức độ giàu có của họ", ông nói trong một tuyên bố. "Từ chối sinh viên vào một trường đại học chỉ vì khả năng tài chính của các em chính là một hành động tước đi cơ hội công bằng".

Ông Bloomberg tốt nghiệp Đại học John Hopkins vào năm 1964 và giữ cương vị thị trưởng New York từ năm 2002-2013. Nhiều năm trở lại đây ông đã cân nhắc chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ, bao gồm chạy đua vào năm 2020.

Ông là một trong những tỷ phú Mỹ tích cực hoạt động từ thiện, bên cạnh những tên tuổi như Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg… Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã mở chương trình học bổng Gates Millennium Scholars vào năm 1999, với cam kết hiến tặng 1 tỷ USD trong vòng 20 năm.

Xem thêm

Bình Minh